Vụ điệp viên Skripal: Nga sẽ đáp trả thích đáng các lệnh trục xuất

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 27/3 tuyên bố Moskva sẽ đáp trả thích đáng quyết định của Washington và một loạt nước phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga cũng như việc Mỹ đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS/TTXVN

Bà Zakharova cũng đề nghị Đại sứ quán Mỹ và Anh cung cấp thông tin từ tài liệu về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergey Skripal và con gái Yulia ở thành phố Salsbury của Anh .

Bà Zakharova nêu rõ: "Tôi đề nghị Đại sứ quán Anh và Mỹ tại Moskva gửi cho Bộ Ngoại giao Nga thông tin mà Đại sứ quán Anh gửi cho các nước Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ như là "bằng chứng" chứng minh sự liên quan của Nga vào vụ đầu độc ông Skripal và con gái. Tôi muốn đặt câu hỏi tại sao tài liệu này không chuyển cho phía Nga và cũng không công bố công khai. Hơn nữa quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga được đưa ra mà không dựa vào kết quả điều tra".

Ngày 26/3, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman cho biết phía Anh đã cho phổ biến tại cuộc họp báo của Đại sứ quán Anh dành cho các nhà ngoại giao nước ngoài tại Moskva bản in tài liệu về vụ đầu độc ông Skripal.

 Ngoài ra, bà Zakharova cho biết Anh cho đến nay vẫn chưa cung cấp cho Nga thông tin về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái. Bà nhấn mạnh: "Chúng tôi yêu cầu Anh cung cấp tất cả thông tin về vụ việc này. Có thể những thông tin này không được công bố vì chẳng có gì ngoài các khẩu hiệu chính trị".

Bà Zakhrova cho rằng tại hội nghị thượng đỉnh EU, Anh không đưa ra bất kì thông tin thực tế nào về vụ việc mà chỉ yêu cầu đồng ý với lập trường của Anh. Và các nước EU ủng hộ London mà không có bất kì hiểu biết nào về vụ đầu độc.

Theo bà Zakharova, vụ đầu độc ông Skripal là một kế hoạch khiêu khích mà đứng đằng sau là Mỹ và Anh. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng đằng sau hành động của EU là Tổ chức Hiệp ước Bắc đại tây dương (NATO). Bà Zakhrova nhận xét: "Tất cả những gì vừa diễn ra là sự tiếp tục của chương trình phức hợp và dài hạn mang tính thù địch với Nga".

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản