Anh: Vụ sát hại điệp viên Nga "được nhà nước bảo trợ"

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko đã bị sát hại trong một "hành động được nhà nước bảo trợ" sau khi báo cáo điều tra về cái chết của cựu điệp viên này được Anh công bố ngày 21/1.

Cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko.

Phát biểu trong một đoạn video gửi tới Truyền hình Anh từ Davos, Thụy Sỹ, nơi ông đang tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), ông Cameron nói: "Điều đã xảy ra thực sự khủng khiếp và bản báo cáo này xác nhận điều mà chúng ta đã luôn tin... Đây là một vụ có sự chỉ đạo của nhà nước".

Anh không thông báo các biện pháp trừng phạt mới sau khi báo cáo điều tra về vụ án Litvinenko được công bố nhưng đã áp đặt phong tỏa tài sản đối với hai nghi can chính người Nga trong vụ này là Dmitri Kovtun và Andrei Lugovoi. Ông Cameron cho biết thêm: "Giờ đây chúng ta sẽ phải đọc thật kỹ bản báo cáo và xem xét tất cả các chi tiết. Chúng ta đã có phản ứng với sự kiện gây sốc này nhiều năm trước đây khi nó xảy ra và nay chúng ta lại siết chặt hành động lần nữa".

Litvinenko từng là một điệp viên của Nga. Ông này bỏ trốn sang Anh vào năm 2000 sau khi tiết lộ các thông tin mật về an ninh quốc gia. Litvinenko thiệt mạng vào năm 2006 sau khi uống trà xanh bị tẩm đồng vị phóng xạ hiếm polonium-210 tại một khách sạn ở London.

* Mỹ "quan ngại sâu sắc" báo cáo điều tra cái chết của cựu điệp viên Nga

Theo THX, ngày 21/1, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” sau khi Anh công bố báo cáo điều tra về cái chết của cựu điệp viên Nga Alexander Litvinenko. Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho rằng vụ ám sát ông Litvinenko là một tội ác khủng khiếp và Mỹ đề nghị cần sớm đưa những kẻ chủ mưu của vụ việc này ra trước công lý. Cũng theo ông Toner, Mỹ đang đánh giá những kết luận mà phía Anh nêu ra trong báo cáo điều tra về cái chết của cựu điệp viên Litvinenko.

Nga đã chỉ trích mạnh mẽ kết luận trong báo cáo điều tra nêu trên. Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng kết luận điều tra của Anh "rất thiếu minh bạch, mang động cơ chính trị và có dụng ý xấu", đồng thời khẳng định Nga cần thêm thời gian để xem xét những kết luận phía Anh.

TTXVN/Tin Tức
Nga tố vụ Anh điều tra cái chết cựu điệp viên KGB mang động cơ chính trị
Nga tố vụ Anh điều tra cái chết cựu điệp viên KGB mang động cơ chính trị

Nga đã chỉ trích mạnh mẽ kết luận điều tra của chính quyền Anh liên quan đến cái chết của cựu điệp viên KGB Alexander Litvinenko hồi năm 2006.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN