Vòng đàm phán Nga - Mỹ về NMD không đạt kết quả

Vòng đàm phán Nga - Mỹ về Hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) diễn ra trong hai ngày 11 - 12/8 tại Saint Peterburg đã không thu được kết quả như mong đợi.

Phát biểu tại cố đô nước Nga chiều 12/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, ông và người đồng cấp Mỹ Hellen Tosher đã có cuộc trao đổi ý kiến bổ ích, song phía Mỹ vẫn không sẵn sàng đưa ra những bảo đảm có tính ràng buộc pháp lý đối với an ninh quốc gia của LB Nga.

Theo ông Ryabkov, Oasinhtơn chỉ nêu vấn đề các bên hợp tác về NMD và về Hệ thống phòng thủ tên lửa chung của châu Âu (AMD) mà không có bất cứ đảm bảo nào. Phía Nga không ủng hộ đề nghị đó. Mátxcơva sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề NMD và AMD, nhưng trên cơ sở an ninh quốc gia Nga phải được bảo đảm thông qua việc các bên liên quan phải cam kết bằng văn bản rằng NMD và AMD không nhằm chống lại lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga.

Tại vòng đàm phán này, hai bên chỉ tập trung bàn việc chuẩn bị cho các vòng đàm phán cấp cao Nga - Mỹ tiếp theo về NMD mà Lầu Năm Góc có kế hoạch triển khai một phần trên lãnh thổ một số nước Trung và Đông Âu. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến về quan điểm của mỗi bên đối với sự ổn định chiến lược hiện nay trên thế giới và phía Nga đã khẳng định NMD là một bộ phận tổ thành của sự ổn định chiến lược đó.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản