Việt Nam-Na Uy có mối quan hệ lành mạnh, thịnh vượng

Phóng viên TTXVN tại châu Âu đã phỏng vấn bà Tone Skogen, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy, về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy trước thềm kỷ niệm lần thứ 45 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1971 – 2016) và nhân dịp Đêm Văn hóa Việt Nam tại Oslo.

* Thưa bà Tone Skoge, bà đánh giá thế nào về mối quan hệ hợp tác song phương giữa Na Uy và Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

Tôi rất vui mừng đã được đến thăm Việt Nam và đó là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam với tư cách Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao. Tôi đã có ba ngày rất thú vị và dễ chịu tại Hà Nội.

Bà Tone Skogen trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Trần Quang Vinh

Na Uy và Việt Nam có mối quan hệ chính trị tốt đẹp. Năm nay hai nước chúng ta kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Chúng ta có một mối quan hệ lành mạnh và thịnh vượng, với sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, quản trị, thủy sản, môi trường và biến đổi khí hậu, nhân quyền và bình đẳng giới.

Có những lĩnh vực hợp tác mới đang nổi lên trong vài năm qua. Mối quan hệ giữa hai nước chúng ta đã chuyển từ chỗ chủ yếu là về viện trợ phát triển trở thành quan hệ hợp tác với tư cách là đối tác về các vấn đề cùng quan tâm và có tầm quan trọng.

Việc tăng cường quan hệ giữa hai nước chúng ta cũng được nhấn mạnh trong Thông cáo chung giữa hai nước do Thủ tướng Chính phủ Na Uy và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công bố năm ngoái về phát triển khung khổ đối tác. Bước tiếp theo sẽ là ký kết một thỏa thuận về quan hệ đối tác.

Na Uy và Việt Nam cùng phối hợp với nhau trên một số vấn đề toàn cầu và khu vực. Cả hai nước đều cam kết thúc đẩy hệ thống đa phương, hợp tác với nhau về các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, cải tổ Liên hợp quốc, các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và về nhân quyền.

* Na Uy và Việt Nam tuy cách xa về mặt địa lý nhưng chia sẻ nhiều điểm tương đồng, đặc biệt là hai nước cùng có đường bờ biển dài và tiềm năng lớn từ biển. Bà có thể cho biết về những lĩnh vực ưu tiên của Na Uy trong việc tăng cường hợp tác với Việt Nam?


Na Uy và Việt Nam tự hào là hai trong số các nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất trên thế giới. Việt Nam cũng đang trở thành một thị trường hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu thủy sản của Na Uy. Đó là nhờ thị trường tiêu dùng Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn đến cá hồi Na Uy, cùng với việc đất nước các bạn đạt được tăng trưởng kinh tế thật ấn tượng và có tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng.

* Xin bà cho biết ý kiến về tiềm năng kinh doanh tại Việt Nam của các doanh nghiệp Na Uy và triển vọng hợp tác đầu tư, thương mại giữa Na Uy và Việt Nam trong thời gian tới?

Nhiều công ty Na Uy đã được thành lập tại Việt Nam. Các công ty Việt Nam và Na Uy có lợi ích bổ sung cho nhau trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả dịch vụ hàng hải, công nghiệp hàng hải, hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin và công nghệ xanh. Việc ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong đó có Na Uy, và Việt Nam sẽ là một bước tiến quan trọng.

Một môi trường kinh doanh ổn định và có thể dự đoán là điều rất quan trọng để cho các doanh nghiệp quốc tế và Na Uy hoạt động tại Việt Nam. Do đó cam kết của Việt Nam về cải cách cơ cấu và kinh tế có ý nghĩa rất tích cực.

Na Uy rất coi trọng các cuộc đàm phán FTA đang diễn ra giữa EFTA và Việt Nam. Các cuộc đàm phán này là một công cụ quan trọng trong việc hiện thực hóa hơn nữa các tiềm năng lớn về thương mại và đầu tư.

Thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Na Uy đã phát triển đáng kể trong thập kỷ qua, nhưng giá trị thương mại giữa hai nước vẫn còn khá khiêm tốn, mới đạt khoảng 550 triệu đô la Mỹ trong năm ngoái. Chúng tôi tin rằng còn có những tiềm năng chưa được khai thác.

Thương mại dịch vụ cũng rất quan trọng. Chúng tôi nhìn thấy tiềm năng để tăng thương mại dịch vụ liên quan đến hàng hải và năng lượng trong tương lai.

* Na Uy từ lâu đã thúc đẩy ngoại giao đa phương, tăng cường hợp tác quốc tế trên toàn cầu và khu vực. Năm ngoái, Na Uy đã trở thành đối tác lĩnh vực của ASEAN. Xin bà cho biết tầm nhìn và kỳ vọng của Na Uy về quan hệ đối tác với ASEAN, lĩnh vực ưu tiên của Na Uy trong hợp tác với ASEAN?

Na Uy đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ với ASEAN. Chúng tôi rất cám ơn sự hỗ trợ của Việt Nam trong việc đưa Na Uy đến gần hơn với ASEAN. Chúng tôi đánh giá cao nền tảng đối thoại và hợp tác doanh nghiệp hiện nay. Chúng tôi cho rằng quan hệ Đối tác đối thoại lĩnh vực (Sectoral Dialogue Partnership) là một mốc quan trọng trong quan hệ thực chất và ngày càng tăng giữa Na Uy và ASEAN.

Na Uy và ASEAN có nhiều vấn đề để thảo luận, bao gồm cả những thách thức toàn cầu và khu vực như biến đổi khí hậu, hội nhập toàn cầu và khu vực về kinh tế, cải tổ LHQ, năng lượng, các vấn đề hàng hải bao gồm cả cướp biển và tội phạm xuyên biên giới, chính sách an ninh và hòa bình và các vấn đề hòa giải và hòa bình.

Các ưu tiên cho Na Uy hợp tác với ASEAN bao gồm phát triển bền vững, hỗ trợ cho hội nhập kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho khuôn khổ thương mại và đầu tư.

Ở khu vực ASEAN có sự hiện diện lớn của các công ty Na Uy. Chúng tôi tin rằng Cộng đồng Kinh tế ASEAN có thể kích thích thương mại nội khối ASEAN, mang lại lợi ích cho các công ty Việt Nam và các nước khác của ASEAN, đồng thời còn tạo sự quan tâm và cơ hội hơn nữa cho các công ty Na Uy kinh doanh với khu vực, cũng như trong khu vực ASEAN.

Thực hiện: Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản