Việt Nam tham dự Diễn đàn Luật Quốc tế St. Petersburg

Diễn đàn Luật Quốc tế St. Petersburg thường niên lần thứ 5 đã khai mạc chiều 27/5 tại thủ đô phương Bắc của nước Nga với chủ đề “Sứ mệnh luật pháp trong kỷ nguyên thay đổi".

Quang cảnh phiên toàn thể diễn đàn.


Phát biểu tại phiên khai mạc toàn thể, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng trong thế kỷ 21, các qui định luật pháp một mặt ngày càng trở nên phức tạp và rời rạc, mặt khác cũng trở nên tổng thể hơn. Để duy trì hoạt động của hệ thống luật pháp, cần tạo ra các cơ cấu luật mới đồng thời thông qua những quyết định cần thiết, kể cả thử nghiệm. Ông lưu ý các luật sư về vấn đề Internet. Do công nghệ thay đổi từng ngày, ông đề nghị cộng đồng luật cần đưa ra những quyết định thực sự hoàn toàn mới và cho rằng qui định luật pháp trong lĩnh vực này không hề đơn giản, một mặt phải đảm bảo tự do trao đổi thông tin, mặt khác đảm bảo an ninh viễn thông. Ông cũng khẳng định tình trạng phạm pháp trong không gian ảo sẽ chỉ tăng lên nên Internet cần một “khuôn khổ luật pháp tốt”.


Tại diễn đàn, Thủ tướng Medvedev cũng đề cập tới các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Ông cho biết 10 năm qua, Nga liên tục đối mặt với vấn đề này và đương nhiên chúng không đem lại tác động tích cực cho thương mại quốc tế phát triển. Ông cho biết hành động đáp lại của Nga sẽ tương ứng và căn cứ trên hành động của các nước khác.


Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc hội đàm với Thứ trưởng M. A. Travnhikov.


Diễn đàn Luật Quốc tế St. Petersburg thường niên là một trong những sự kiện luật hàng đầu trên thế giới. Năm nay, diễn đàn có 7 chủ đề thảo luận chính bao gồm: luật quốc tế, pháp quyền; luật tư pháp; thông lệ doanh nghiệp, thương mại quốc tế, bảo hộ cạnh tranh; thông lệ xét xử và trọng tài; xã hội thông minh; di sản văn hóa, lợi ích xã hội, môi trường; đầu tư và tài chính, với hơn 50 phiên thảo luận.


Nhằm tăng cường trao đổi và học hỏi kinh nghiệm thực thi pháp luật trên thế giới, Việt Nam tham dự sự kiện với đoàn của Tòa án Nhân dân Tối cao do Phó chánh án Tống Anh Hào và đoàn Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc dẫn đầu. Trong bối cảnh chỉ vài ngày nữa Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tư do (FTA) với Liên minh kinh tế Á-Âu (Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan), bên lề diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Tư pháp Nga Maksim A. Travnhikov đã thảo luận việc tăng cường hợp tác giữa tư pháp hai nước, đặc biệt là lĩnh vực đào tạo, nhằm củng cố hơn nữa mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Maksim A. Travnhikov đã ký Chương trình hợp tác giữa hai Bộ Tư pháp giai đoạn 2015-2017. Cũng tại diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc đã gặp gỡ, trao đổi thân mật và thống nhất nhiều vấn đề về hợp tác tư pháp với ông Veniamin Yakovlev, Luật sư công huân Nga, Cố vấn luật pháp của Tổng thống Nga, đồng Chủ tịch Hội luật sư Nga.


Khoảng 3.400 đại biểu là các lãnh đạo ngành, chuyên gia hàng đầu về kinh tế, luật pháp, quan hệ quốc tế đến từ 84 quốc gia trên thế giới tham dự diễn đàn kết thúc vào ngày 30/5 này.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Moskva)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản