Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – LB Nga

Chiều 7/4, ông Dmitry A. Medvedev, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga và đồng chí Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Liên bang Nga, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Dmitry Medvedev và Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN


Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết, hiện Việt Nam và các nước Liên minh Kinh tế Á – Âu đang tiến tới kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA). Điều này đã giải quyết được nhiều vấn đề quan trọng, trong đó tạo điều kiện cho đối tác từ các khía cạnh tiếp cận đến thị trường và những thuận lợi để hợp tác đầu tư.

Nga cũng dành cho Việt Nam nhiều ưu đãi lớn, nhất là hàng hóa thuộc lĩnh vực công nghiệp nhẹ cùng với nhiều sản phẩm hàng hóa khác.

Thông tin về các dự án đã đầu tư của Nga tại Việt Nam, nhất là về dầu khí, năng lượng, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng, hai bên cần phải mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới. Hi vọng trong thời gian tới, tại Việt Nam sẽ xuất hiện một liên doanh lắp ráp xe ô tô của Nga, đồng thời phát triển hợp tác trong các lĩnh vực về viễn thông liên lạc, y học…

Nga luôn chủ trương tạo những điều kiện thuận lợi để hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác, trước hết là cải thiện môi trường kinh doanh, xóa bỏ các hàng rào hành chính phức tạp. Ngoài ra, các địa phương của Nga và Việt Nam cũng phải tăng cường mối liên hệ hợp tác với nhau nhiều hơn nữa.

Về lĩnh vực tài chính và tín dụng, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho rằng: Hai bên cần tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hơn để khai thác tiềm năng của Ngân hàng liên doanh Việt – Nga, đồng thời phải hướng tới mô hình hợp tác mới mang tính sáng tạo, trong đó có hình thức thanh khoản bằng đồng tiền hai nước là Việt Nam Đồng và ruble của Nga.

Thông tin về tình hình trao đổi thương mại, các dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, nền kinh tế Việt Nam đã khắc phục được những khó khăn và có mức tăng trưởng tốt. Việt Nam cũng thực hiện nhiều giải pháp để kích thích tăng trưởng và quyết tâm duy trì tăng trưởng nhanh và bền vững, đồng thời chủ trương tích cực hội nhập toàn diện vào nền kinh tế khu vực và thế giới.

Theo ông Hoàng Trung Hải, hiện Việt Nam đang đẩy mạnh công cuộc cải cách nền kinh tế, trong đó khuyến khích tạo điều kiện cho kinh tế khu vực tư nhân phát triển; hoàn thiện hệ thống luật pháp, thể chế kinh tế thị trường, cơ sở hạ tầng để thu hút đầu tư nước ngoài.

Quang cảnh buổi gặp gỡ. Ảnh: Thanh Vũ - TTXVN


Cộng đồng kinh tế chung ASEAN sẽ được thành lập trong năm 2015, theo ông Hoàng Trung Hải, đây sẽ là cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam và Nga tăng cường hợp tác với nhau. Khi hợp tác với Việt Nam, các doanh nghiệp Nga cũng đồng nghĩa sẽ hợp tác với 10 nước ASEAN, với những lợi ích rất lớn.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định, Chính phủ Việt Nam khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Liên bang Nga hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là các lĩnh vực hợp tác truyền thống như dầu khí, năng lượng, khai khoáng, giáo dục đào tạo, chế tạo máy, trao đổi khoa học kỹ thuật, lắp ráp ô tô, công nghệ, thương mại, du lịch và lao động…

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Nga, hơn 50 doanh nghiệp của hai nước đã trao đổi, thảo luận nhiều vấn đề nhằm tìm hiểu cơ hội, tăng cường sự hợp tác trong thời gian tới, đồng thời các đại biểu cũng đưa ra đề xuất nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong hợp tác, đầu tư.

Theo Trung tâm Nghiên cứu – Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, tính đến tháng 3/2015, Nga có 106 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký khoảng 2 tỉ USD; trong khi đó, Việt Nam có 19 dự án đầu tư tại Nga với số vốn lên gần 2,5 tỉ USD. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Liên bang Nga trong năm 2014 đạt 2,6 tỉ USD.

Cũng tại diễn đàn này, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Ngoại thương Nga VTB đã ký ghi nhớ cùng chuẩn bị, nghiên cứu xây dựng mô hình để có thể thanh khoản bằng đồng tiền của hai nước.


Vũ Tiến Lực (TTXVN)

loading...
loading...
Tin khác
  • Tăng cường 700 lượt xe cho dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

    Tăng cường 700 lượt xe cho dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

    15:25 ngày 07/04/2015

    Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội Nguyễn Tùng Anh cho biết: Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4 – 1/5/2015 kéo dài 6 ngày, Công ty đã có kế hoạch tăng cường 700 lượt xe, chủ yếu chạy tuyến ngắn để đáp ứng nhu cầu của hành khách.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản