Dư luận quốc tế về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga

Nhiều hãng thông tấn và truyền thông quốc tế trong hai ngày 6 và 7/4 đều đưa tin và bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, coi chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đang trở thành một trong những quốc gia hàng đầu của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.


Hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin về chuyến thăm của Thủ tướng Nga tới Việt Nam.


Nhiều kênh truyền hình, các hãng thông tấn, báo chí lớn của Nga đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Medvedev. Các hãng thông tấn lớn như: Ria Novosti, TASS, Interfax đều đưa tin về kết quả cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nga Medvedev, cũng như các cuộc hội kiến của Thủ tướng Medvedev với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Thủ tướng Nga khẳng định lãnh đạo và nhân dân Nga vẫn nhớ chuyến thăm Nga mới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó hai bên thảo luận các vấn đề hợp tác kinh tế và hợp tác giữa hai đảng. Nhân dịp này, Thủ tướng Medvedev cũng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự lễ kí bản ghi nhớ về mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác toàn diện giữa Đảng Nước Nga Thống nhất và Đảng Cộng sản Việt Nam giai đoạn 2015-2017.

Hãng tin Ria Novosti nhấn mạnh kim ngạch thương mại giữa Nga và Việt Nam trong năm 2011 tăng 25% và theo đánh giá của cả phía Nga và Việt Nam, con số này có thể đạt 7 tỉ USD vào năm 2015. Trong bối cảnh đó, hai nước sẽ khởi động đàm phán ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Thuế quan vào quý I năm 2013. Sự kiện này sẽ mở ra nhiều cơ hội mới để nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước và các nước khác trong khu vực trong những năm tới. Hãng thông tấn Ria Novosti cũng khẳng định Nga và Việt Nam đang hợp tác rất hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng, nêu bật thành công của liên doanh dầu khí Vietsovpetro được thành lập từ năm 1981. Ngoài ra, các công ty dầu khí lớn của Nga như "Gazprom", "Lukoil", "TNK-BP"... cũng đang hợp tác hiệu quả với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tại thềm lục địa Việt Nam, tại Nga và các nước thứ ba.

Kênh truyền hình quốc gia "1 TV" cho biết "Khu vực tự do thương mại giữa Việt Nam với các nước Liên minh thuế quan cần sớm được thành lập", nhấn mạnh những triển vọng tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa Nga với Việt Nam nói riêng và với ASEAN nói chung.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Nga Dmitry Anatolyevich Medvedev. Ảnh: Đức Tám – TTXVN


Trong khi đó, hãng tin Sputnik của Nga dẫn lời Thủ tướng Medvedev đánh giá chuyến thăm của phái đoàn Nga tới thành phố Hồ Chí Minh có giá trị mang tính biểu tượng nhân dịp Việt Nam kỷ niệm 40 năm ngày thống nhất đất nước, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng vào tương lai tươi sáng của mối quan hệ giữa hai nước.

Cũng theo Sputnik, tại cuộc hội đàm tại Hà Nội với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Medvedev tuyên bố LB Nga sẽ vui mừng chào đón Chủ tịch Trương Tấn Sang đến Moskva tham dự các sự kiện lễ hội dành riêng kỉ niệm lần thứ 70 Chiến thắng Vĩ đại.

Thủ tướng Nga đã thông báo việc Việt Nam có triển vọng sớm gia nhập Liên minh Kinh tế Âu-Á, đồng thời nhấn mạnh một khi tham gia vào Liên minh Kinh tế Âu- Á, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và LB Nga sẽ lên tới 10 tỷ USD vào khoảng năm 2020.

Không chỉ báo chí Nga quan tâm tới chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nga Medvedev, hãng tin Reuters của Anh cũng đưa tin về việc Hà Nội và Moskva sắp ký kết thỏa thuận để hình thành một khu vực mậu dịch tự do. Ngoài ra, tập đoàn Gazprom Neft của Nga dự kiến sẽ mua 49% cổ phần của Công ty điều hành Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Hãng tin AP của Mỹ dẫn lời Thủ tướng Nga Medvedev trong chuyến thăm Việt Nam, dự báo kim ngạch thương mại hàng năm với Việt Nam có thể tăng gấp 4 trước năm 2020, lên tới 10 tỉ USD, trong khi năm ngoái, kim ngạch mậu dịch hai chiều là 2,5 tỉ USD.

Từ Đức, báo "die Zeit" (Thời đại) ngày 6/4 đưa tin Liên minh Kinh tế Âu- Á muốn ký một hiệp định thương mại tự do với Việt Nam và trong chuyến thăm Hà Nội, Thủ tướng Nga Medvedev đã đạt được nhiều bước tiến liên quan nỗ lực này.

Báo trên dẫn lời Thủ tướng Medvedev cho biết Liên minh Kinh tế Âu-Á và Việt Nam đã đạt được những bước tiến cơ bản trong tiến trình ký một thoả thuận mậu dịch tự do, trong đó những vấn đề cơ bản đã được thống nhất và Thủ tướng Medvedev hy vọng có thể ký một thoả thuận như vậy trong tương lai gần. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, thoả thuận này có thể được ký kết trong nửa đầu năm nay. Đây sẽ là thoả thuận đầu tiên của Liên minh Kinh tế Âu-Á với một nước thứ ba. Thủ tướng Medvedev cũng cho biết với thoả thuận trên, Nga và Việt Nam có thể tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử và kỹ thuật quân sự, đồng thời đánh giá cao sự tin tưởng sâu sắc lẫn nhau giữa hai nước.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản