Việt Nam sẽ ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ

Phát biểu tại phiên cấp cao khóa họp lần thứ 16 Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) Liên hợp quốc (LHQ) chiều 28/2, tại Geneva (Thụy Sĩ), Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam sẽ ứng cử vào HĐNQ LHQ nhiệm kỳ 2013-2016.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ về mục đích của việc ứng cử này, ông Phạm Bình Minh nói, Việt Nam đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân đều được hưởng các quyền con người. Vì vậy, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong duy trì tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an ninh xã hội, xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, việc làm, tạo cơ sở vững chắc cho việc thụ hưởng các quyền con người ở Việt Nam. Những thành tựu này đã được Việt Nam nêu lên trong báo cáo kiểm điểm định kỳ tại HĐNQ năm 2009.

Cũng tại kỳ kiểm điểm này, nhiều nước đã đưa ra kiến nghị muốn chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam trong việc đảm bảo quyền con người, họ đánh giá đây là điểm mạnh của Việt Nam. Chính sách nhất quán của Việt Nam là phấn đấu cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy việc hưởng thụ và bảo vệ nhân quyền cho nhân dân các nước. Chính vì vậy, Việt Nam cần tham gia làm thành viên của HĐNQ để cùng các nước thực hiện quyền con người, cùng chia sẻ những kinh nghiệm thành công của Việt Nam.

Đây cũng chính là thực hiện chính sách đối ngoại tích cực, chủ động hội nhập quốc tế mà Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI đã đề ra. Thứ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng từ khi được thành lập vào năm 2006, HĐNQ bước đầu đã đáp ứng được mong mỏi của các nước khi thành lập tổ chức này. Có thể nói trong 5 năm qua, HĐNQ đã thúc đẩy theo hướng đó. Ông Phạm Bình Minh cho biết thêm HĐNQ ra đời thay thế cho Ủy ban Nhân quyền LHQ.

Một trong những thiếu sót của Ủy ban Nhân quyền LHQ là chính trị hóa các vấn đề quyền con người. HĐNQ được thành lập với mong muốn không chính trị hóa những vấn đề nhân quyền, trên cơ sở để các nước thông qua HĐNQ cùng nhau thúc đẩy và bảo đảm quyền của người dân được thụ hưởng các quyền con người.

Lê Thanh (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản