Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với LHQ trong vấn đề gìn giữ hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 14/2, phiên thảo luận chung khai mạc khóa họp thường niên của Ủy ban đặc biệt về Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (gọi tắt là C-34) đã diễn ra tại thành phố New York, Mỹ.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Abdulla Shahid, Trợ lý Tổng thư ký LHQ về hoạt động Gìn giữ hòa bình Alexander Zouev, cùng đại diện gần 60 nước và nhóm nước đã phát biểu tại sự kiện này. Tại đây, Việt Nam đã tuyên bố sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với LHQ trong vấn đề trên. 

Chú thích ảnh
Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn đại diện Thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ và Trợ lý Tổng Thư ký LHQ mong muốn tại phiên thảo luận này, Ủy ban C-34 sẽ thúc đẩy việc thực hiện thực chất, có hiệu quả Kế hoạch triển khai Hành động vì gìn giữ hòa bình giai đoạn 2021-2023 (A4P+) gồm 7 lĩnh vực ưu tiên. 

Tại cuộc thảo luận, các nước thành viên của Ủy ban C-34 đã chú trọng đề cập đến vấn đề an toàn, an ninh của lực lượng gìn giữ hòa bình, thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong các tiến trình hòa bình và bảo đảm tài chính dành cho hoạt động gìn giữ hòa bình; đồng thời ghi nhận vai trò của Ủy ban C34 đối với hoạt động này. Một số ý kiến cho rằng nên tăng cường ứng dụng công nghệ trong hoạt động gìn giữ hòa bình, thúc đẩy hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực, tiểu khu vực trong giải quyết gốc rễ của xung đột.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà đã chia sẻ tới cộng đồng quốc tế về sự quan tâm của Việt Nam trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, đặc biệt trong việc bảo đảm an ninh, an toàn cho lực lượng gìn giữ hòa bình cũng như việc hỗ trợ nguồn lực, tăng cường vai trò của các tổ chức khu vực như ASEAN và sự tham gia của phụ nữ trong các hoạt động gìn giữ hòa bình. Đại diện Việt Nam cũng thông tin về việc Việt Nam là một trong bốn trung tâm đào tạo cho lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực Đông Nam Á và sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

C-34 là Ủy ban chuyên trách của ĐHĐ LHQ, tiến hành họp trong tháng 2, tháng 3 hằng năm để thảo luận, tham vấn và xây dựng Báo cáo của Ủy ban về các vấn đề liên quan đến gìn giữ hòa bình để trình lên ĐHĐ LHQ.

Hải Vân (TTXVN)
Việt Nam chia sẻ tại LHQ kinh nghiệm xóa đói nghèo và vượt khủng hoảng
Việt Nam chia sẻ tại LHQ kinh nghiệm xóa đói nghèo và vượt khủng hoảng

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), khóa họp lần thứ 60 Ủy ban Phát triển Xã hội của Liên hợp quốc (CSocD) với chủ đề “Phục hồi bao trùm, tự cường từ COVID-19 vì cuộc sống bền vững, phúc lợi và nhân phẩm cho tất cả mọi người: Xóa đói nghèo dưới mọi hình thức và khía cạnh để đạt Chương trình Nghị sự 2030” đã diễn ra từ ngày 7-16/2/2022, tại trụ sở LHQ ở New York. Tại đây, Việt Nam đã chia sẻ với các nước kinh nghiệm xóa đói, giảm nghèo, vượt qua khó khăn trong những thời điểm khủng hoảng nhất. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN