Viện Khí hậu Canada khuyến nghị cách thức ứng phó với Đạo luật IRA của Mỹ

Trong bối cảnh chính phủ liên bang Canada chuẩn bị công bố ngân sách mùa Xuân, một nhóm khí hậu đang thúc giục Ottawa theo đuổi cách ứng phó “sản xuất ở Canada” đối với các ưu đãi năng lượng sạch của Mỹ. 

Viện Khí hậu Canada ngày 21/3 đã công bố một báo cáo với các khuyến nghị cho chính phủ liên bang về cách ứng phó với Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ được thông qua vào mùa Hè năm ngoái. Theo đó, chính phủ liên bang không nên cố gắng đáp ứng các ưu đãi và trợ cấp do Mỹ đưa ra và thay vào đó, hãy thiết lập các biện pháp phù hợp cho Canada. IRA được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật vào tháng 8/2022, đầu tư gần 400 tỷ USD vào nhiều lĩnh vực, từ khoáng sản quan trọng đến sản xuất pin, xe điện và điện sạch, bao gồm cả hydro.

Phát biểu trước báo giới ngày 21/3, Marisa Beck - Giám đốc tăng trưởng sạch của Viện trên cho rằng: “Để cạnh tranh với IRA, Canada không nên cố gắng sao chép nó”. 

Chú thích ảnh
Bà Chrystia Freeland (giữa) phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa, Canada ngày 18/3/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland đã báo hiệu ngân sách ngày 28/3 sẽ bao gồm các biện pháp để duy trì khả năng cạnh tranh của Canada khi các quốc gia chuyển đổi nền kinh tế sang năng lượng và công nghệ sạch hơn. Chính phủ liên bang đã thực hiện bước đầu tiên trong nỗ lực duy trì tính cạnh tranh của Canada bằng cách giới thiệu các khoản tín dụng thuế liên bang mới cho công nghệ sạch và sản xuất hydro phát thải thấp trong báo cáo kinh tế mùa Thu vào tháng 11 năm ngoái. Ngân sách dự kiến sẽ phác thảo cách Canada lên kế hoạch phát triển và chuyển đổi sang nền kinh tế sạch.

Viện này cho rằng Canada nên theo đuổi các chính sách với mục tiêu không trợ cấp quá mức cho ngành công nghiệp mà thay vào đó hỗ trợ các dự án mang lại lợi ích cho xã hội mà khu vực tư nhân sẽ không tự mình theo đuổi. Quỹ tăng trưởng Canada đầu tư vào các dự án năng lượng sạch sử dụng ngân sách công nên cố gắng cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận. Một khi các dự án đạt được lợi nhuận, báo cáo cho biết chính phủ nên rút lại sự hỗ trợ của mình.

Viết Tuân (P/v TTXVN tại Ottawa)
Mỹ ưu tiên giải quyết lo ngại của EU liên quan tới Đạo luật Giảm lạm phát 
Mỹ ưu tiên giải quyết lo ngại của EU liên quan tới Đạo luật Giảm lạm phát 

Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai ngày 17/1 nhấn mạnh Mỹ coi việc giải quyết những mối quan ngại của Liên minh châu Âu (EU) về luật trợ cấp xanh của Mỹ là ưu tiên của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN