Video thủ lĩnh IS bất ngờ tái xuất sau 5 năm

Thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền lần đầu tiên sau 5 năm biệt tích.

Chú thích ảnh
Hình ảnh thủ lĩnh Baghdadi trong đoạn video. Ảnh: Reuters

Tờ Guardian (Anh) cho biết đoạn video được đăng tải chỉ vài tuần sau khi IS bị đánh bật khỏi địa điểm cuối cùng chúng chiếm giữ ở sa mạc Đông Syria là thị trấn Baghuz.

Trong đoạn video dài 40 giây, thủ lĩnh IS ngồi bên cạnh khẩu súng trường và nói: “Trận chiến của Baghuz đã kết thúc nhưng nó cho thấy sự tàn bạo, man rợ và ý định xấu của Cơ đốc giáo với cộng đồng đạo Hồi”. Bên cạnh đó, Baghdadi cũng thừa nhận về thất bại ở Baghuz.

IS chia sẻ đoạn video dưới (nguồn: VOA) vào ngày 29/4 nhằm mục đích cho thấy Baghdadi vẫn còn sống.

Trong những năm gần đây, có xuất hiện một số đoạn ghi âm được cho là của Baghdadi, gần đây nhất là vào tháng 8/2018. Tuy nhiên, công chúng vẫn nghi ngờ tên này có thương tích nặng hoặc đã bị giết.

Sau khi đoạn video xuất hiện, Mỹ khẳng định sẽ dò tìm và đánh bại thủ lĩnh IS. Tình báo phương Tây và địa phương tin rằng quyền lực của Baghdadi với IS đã suy giảm kể từ cuối năm 2018 khi tổ chức khủng bố này chịu nhiều thất bại.

Thông tin tình báo còn cho biết trong tháng 1 đã xảy ra vụ tranh chấp giữa lực lượng ủng hộ thủ lĩnh Baghdadi và phe phản đối vậy tên này đã bỏ chạy tới Baghuz. Có thông tin cho rằng Baghdadi sau đó chạy đến Iraq và lẩn trốn tại tỉnh Anbar.

Hà Linh/Báo Tin tức
Ông Tập Cận Bình hâm mộ series Trò chơi Vương quyền của Mỹ
Ông Tập Cận Bình hâm mộ series Trò chơi Vương quyền của Mỹ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gây bất ngờ cho quan khách nước ngoài khi nhắc đến bộ phim truyền hình giả tưởng ăn khách “Trò chơi Vương quyền” (Game of Thrones) của Mỹ trong một bài phát biểu tại Bắc Kinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN