Video núi lửa Krakatau Con sôi sục, đe dọa cơn sóng thần mới tấn công Indonesia

Video mới quay từ trên không cho thấy núi lửa Anak Krakatau (Con của Krakatau) đang tung tro bụi, báo hiệu một đợt phun trào có thể kích hoạt đợt sóng thần chết chóc mới vào vùng bờ biển Indonesia tang thương sau thảm họa ngày 22/12.

Chú thích ảnh
Hình ảnh cắt từ video

Cuối tuần qua, những cơn sóng thần khổng lồ đã càn quét vào các thị trấn duyên hải trên đảo Sumatra và Java, cướp đi ít nhất 281 sinh mạng và làm 1016 người khác bị thương. 

Các chuyên gia cho rằng hoạt động của núi lửa Krakatau đã gây lở đất dưới đáy biển, đẩy những đợt sóng thần chết chóc vào bờ biển. Sóng thần xảy ra bất ngờ trong lúc hệ thống cảnh báo của Indonesia không kịp “trở tay” dẫn đến con số thương vong lớn.

Sau đó một ngày, núi lửa Krakatau Con lại phun khói và tro bụi, khiến nhà chức trách Indonesia cảnh báo người dân sống tại các vùng ven biển lân cận phải di dời khẩn cấp.

Xem video quay từ trên máy bay ghi lại cảnh núi lửa Krakatau Con “thức giấc” ở Eo Sunda, giữa đảo Sumatra và Java


 

Chú thích ảnh
Bản đồ vị trí núi lửa Anak Krakatau.

Núi lửa Anak Krakatau, được hình thành vào năm 1927 trong miệng ngọn núi lửa khác có tên Krakatoa, đã từng phun trào năm 1883 và cướp đi sinh mạng của ít nhất 36.000 người. Từ tháng 6 vừa qua, núi lửa Anak Krakatau đã có dấu hiệu hoạt động mạnh.

Chú thích ảnh
Nguy cơ sóng thần sau khi núi lửa hoạt động.

Chuyên gia Richard Teeuw, Đại học Portsmouth tại Anh, lưu ý rằng Anak Krakatau, nằm ở Eo biển Sunda giữa các đảo Java và Sumatra, gần khu vực đông dân cư. Đây là lý do khiến ngay cả sóng thần nhỏ cũng có thể gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho cộng đồng dân cư ven biển, đặc biệt khi cơ quan chức năng không thể cảnh báo sớm.

Ông cũng ủng hộ quan điểm của chuyên gia Rothery rằng nguy cơ về các thảm họa sóng thần mới tại Eo biển Sunda vẫn ở mức cao khi núi lửa Anak Krakatoa đang trong giai đoạn "thức giấc" và có thể kéo theo các đợt sạt lở ngầm trong lòng biển.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Xác nhận thêm người thương vong do thảm họa sóng thần tại Indonesia
Xác nhận thêm người thương vong do thảm họa sóng thần tại Indonesia

Tính đến sáng 24/12, số người thiệt mạng trong thảm họa sóng thần ở khu vực xung quanh eo biển Sunda của Indonesia đã tăng lên ít nhất 281 người, trong khi người bị thương cũng lên con số hơn 1.000 người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN