Video cuộc đấu tay đôi trên không giữa thiết bị bay không người lái ở chiến trường Ukraine

Video ghi lại cuộc đấu tay đôi trên không giữa hai thiết bị bay không người lái (UAV) ở chiến trường Ukraine cho thấy việc sử dụng thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) làm công cụ chống UAV thông thường có thể là một hướng đi mới.

Chú thích ảnh
UAV của Nhóm tấn công Thiên nga đen tiếp cận UAV Mavic. Ảnh cắt từ clip đăng tải trên tài khoản Telegram của Nhóm tấn công Thiên nga đen

Mới đây, Nhóm tấn công Thiên nga đen thuộc Tiểu đoàn xung kích số 255 của Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã đăng tải một video cùng với chú thích rằng họ đã sử dụng chiến thuật phòng thủ tích cực khi “có rất nhiều thiết bị bay không người lái Mavic hướng về phía chúng tôi để cố gắng tấn công bộ binh”.

Tờ Defense Express dẫn thông tin từ lực lượng quân sự Ukraine cho biết chiến thuật của các lực lượng nước này là sau khi phát hiện thiết bị bay không người lái của đối phương đang hướng tới các vị trí của họ thì sẽ điều động thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất lên cố gắng bắn hạ nó và những gì xảy ra trong video là một ví dụ.

Theo Defense Express, hiện nay, ngày càng có nhiều cuộc đấu tay đôi như vậy xuất hiện và trên thực tế thì giống như một thiết bị bay không người lái đang săn lùng một thiết bị bay không người lái khác.

Xem video UAV của Nhóm tấn công Thiên nga đen tìm diệt thiết bị bay không người lái Mavic. Nguồn: Nhóm tấn công Thiên nga đen/Telegram

Nhưng cũng có trường hợp người điều khiển thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Ukraine tiêu diệt thiết bị bay không người lái trinh sát của Liên bang Nga như Orlan-10 hay Zala trên bầu trời.

Ví dụ, vào ngày 13/6, tài khoản mạng xã hội X của Bộ Quốc phòng Ukraine đã cho đăng tải một video về cuộc đấu tay đôi trên không giữa các thiết bị bay không người lái.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, video đã ghi lại cảnh lính biên phòng của Biệt đội Odesa sử dụng thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) để tiêu diệt thiết bị bay không người lái trinh sát Zala của Liên bang Nga.

Xem video Biệt đội Odesa sử dụng thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) để tiêu diệt thiết bị bay không người lái trinh sát Zala của Liên bang Nga. Nguồn: Bộ Quốc phòng Ukraine/X

Về phần mình, Cơ quan Biên phòng Ukraine cho biết thêm khi phát hiện thiết bị bay không người lái của đối phương cố gắng trinh sát khu vực ở phía Nam, Biệt đội Odesa đã tính toán hướng di chuyển và sử dụng thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất tấn công, khiến thiết bị bay không người lái của đối phương mất cánh, đâm xuống ruộng.

Theo Defense Express, đây không phải là thiết bị bay không người lái Zala hay Orlan đầu tiên của Liên bang Nga trở thành mục tiêu của thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Ukraine.

Việc sử dụng thiết bị bay không người lái góc nhìn thứ nhất như trên được cho là đã cải thiện đáng kể số liệu thống kê về số lượng thiết bị bay không người lái Orlan, Zala… của Liên bang Nga bị phá hủy và đây có thể trở thành lựa chọn thực sự hiệu quả để chống lại các thiết bị bay không người lái trinh sát của Nga.

Thành Nam/Báo Tin tức
Chỉ huy Quân đoàn Gruzia tham chiến ở Ukraine tuyên bố bị đầu độc
Chỉ huy Quân đoàn Gruzia tham chiến ở Ukraine tuyên bố bị đầu độc

Mamuka Mamulashvili, chỉ huy của Quân đoàn Gruzia (Quân đoàn Georgia), tuyên bố rằng ông đã bị đầu độc bằng nhiều loại hóa chất khác nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN