Venezuela trục xuất Đại sứ EU

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 29/6, vài giờ sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông báo quyết định trừng phạt thêm 11 quan chức Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro đã ra lệnh trục xuất Đại sứ EU tại Caracas, bà Isabel Brilhante Pedrosa.

Chú thích ảnh
Đại sứ EU tại Caracas, bà Isabel Brilhante Pedrosa. Ảnh: dw.com

Trong tuyên bố chính thức, Tổng thống Maduro cho rằng biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Venezuela đã vạch trần “thái độ kiêu ngạo” của EU. Ông cho rằng 27 quốc gia EU đã hùa theo Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách sai lầm của ông Trump nhằm vào Caracas.

Tổng thống Maduro cũng cáo buộc Đại sứ Tây Ban Nha tại Venezuela, ông Jesus Silva đã ủng hộ những kế hoạch gây bất ổn đối với quốc gia Nam Mỹ này do chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez - người đang tạm trú tại dinh thự của Đại sứ Silva sau khi trốn khỏi nhà trong thời gian bị quản thúc hồi đầu năm ngoái - chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, cùng ngày, Hội đồng châu Âu đã bổ sung 11 quan chức Venezuela vào danh sách trừng phạt. Các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm đi tới các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cũng như bị phong tỏa toàn bộ tài khoản ngân hàng và tài sản. EC cũng nêu rõ quyết định trừng phạt chỉ nhằm vào các cá nhân và không gây ảnh hưởng tới người dân Venezuela.

Các biện pháp trừng phạt của EU đối với Venezuela được triển khai từ năm 2017, trong đó có việc cấm vận vũ khí, cấm nhập cảnh và phong tỏa tài sản của một loạt quan chức chính quyền. Với 11 cá nhân trên, đến nay danh sách trừng phạt của EU đã có 36 quan chức chính quyền và Quốc hội Venezuela.

Hoài Nam (TTXVN)
Mỹ trục xuất người di cư Haiti bất chấp nguy cơ lây lan dịch COVID-19
Mỹ trục xuất người di cư Haiti bất chấp nguy cơ lây lan dịch COVID-19

Ngày 7/4, 61 người di cư Haiti đã bị Mỹ trục xuất khỏi nước này bất chấp nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia nghèo nhất châu Mỹ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN