Venezuela tố cáo âm mưu gây bất ổn núp bóng vấn đề người di cư

Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Diosdado Cabello đã tố cáo phe đối lập, thông qua các phương tiện truyền thông lớn trong nước và quốc tế, tìm cách dựng lên hình ảnh về “một cuộc khủng hoảng nhân đạo” tại Venezuela nhằm gây bất ổn tình hình trong nước.

Chú thích ảnh
Ông Diosdado Cabello. Ảnh: Merco Press

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trong phiên họp bất thường của ANC ngày 4/9, ông Cabello cũng phản đối việc các chính phủ Colombia và Peru lợi dụng vấn đề người di cư Venezuela, dựng lên hình ảnh người dân Venezuela phải sống trong những trại tạm ở khu vực biên giới và đi bộ thành từng đoàn trên đường để phát tán qua các phương tiện truyền thông. Chủ tịch ANC cũng kêu gọi người dân quay trở về nước. Theo ông Cabello, sau khi “Kế hoạch trở lại tổ quốc” được triển khai đã có 89 người từ Peru và 185 người từ Brazil đã quyết định hồi hương.

Cùng ngày, sau hai ngày nhóm họp tại Quito (Ecuador), 11 nước Mỹ Latinh đã nhất trí kêu gọi các quốc gia và tổ chức quốc tế tăng cường nguồn viện trợ để hỗ trợ hàng trăm nghìn người Venezuela đã rời khỏi đất nước tới các quốc gia láng giềng trong khu vực.

Trong tuyên bố Quito được đại diện của Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Costa Rica, Ecuador, Mexico, Panama, Paraguay, Peru và Uruguay thông qua, các nước cam kết sẽ tiếp tục làm việc một cách độc lập, kịp thời và phối hợp tùy theo điều kiện của mỗi nước để hỗ trợ tối đa cho những người di cư Venezuela.

Văn kiện 18 điểm này cũng đánh giá cao nỗ lực của chính phủ các nước trong việc đón nhận những người di cư Venezuela, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và người tàn tật. Các nước cũng kêu gọi Chính phủ Venezuela cần ưu tiên cấp thẻ căn cước, hoặc các loại giấy tờ tùy thân cần thiết khác để những người có nhu cầu có thể tự do đi lại. Tuyên bố Quito cũng bày tỏ lo ngại về làn sóng di cư ồ ạt từ Venezuela.

Kể từ năm 2015 đến nay, hơn 1,6 triệu người dân Venezuela đã rời bỏ đất nước để thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội nghiêm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này, trong đó đa số tìm cách định cư tại các nước láng giềng trong khu vực. Theo thống kê, hiện có khoảng 1 triệu người Venezuela sống tại Colombia; hơn 400.000 người sinh sống tại Peru, trong đó chỉ 178.000 người cư trú hợp pháp hoặc đang xin cư trú.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản