Venezuela theo đuổi xu hướng phi USD hóa

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 15/5, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố nước này sẽ tìm cách tham gia xu hướng phi USD hóa đang được nhiều quốc gia theo đuổi. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo ở Caracas ngày 20/4/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên sóng truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro cho rằng xu hướng phi USD hóa được thúc đẩy bởi những thách thức kinh tế và địa chính trị mà nhiều quốc gia phải đối mặt do các lệnh trừng phạt hoặc ảnh hưởng của Mỹ. Ông nhấn mạnh Venezuela cần tham gia các sáng kiến nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD và hướng tới một nền kinh tế tự do mới, nơi tiền tệ không phải là công cụ dùng để trừng phạt.

Ông Maduro hoan nghênh sáng kiến của Chính phủ Zimbabwe tung ra một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bằng vàng, cho rằng ý tưởng này sẽ góp phần vào quá trình phi USD hóa thương mại thế giới và giúp xây dựng một trật tự tài chính công bằng hơn.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela đánh giá cao động thái của Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tạo ra một loại tiền tệ mới thay thế đồng USD.

Tại khu vực Mỹ Latinh, một số nền kinh tế lớn như Brazil hay Argentina đã lên kế hoạch từng bước thay thế đồng USD trong giao dịch thương mại với Trung Quốc thông qua việc tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ (NDT).

Tháng trước, Brazil và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm đẩy mạnh sử dụng đồng Real và đồng NDT trong giao dịch thương mại song phương, với mục đích giảm phụ thuộc vào đồng USD.

Trong khi đó, Argentina và Trung Quốc đầu năm nay đã chính thức mở rộng thỏa thuận hoán đổi tiền tệ, cho phép quốc gia Nam Mỹ này tăng nguồn dự trữ để trang trải chi phí cho hoạt động thương mại và trả nợ trong tương lai.

Ngọc Tùng (TTXVN)
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Venezuela - Việt Nam
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt Venezuela - Việt Nam

Chiều ngày 2/5 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Venezuele Vũ Trung Mỹ đã trình Quốc thư lên Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro Moros. Cùng dự buổi lễ có phu nhân Tổng thống Cilia Flores và Bộ trưởng Ngoại giao Yván Gil Pinto.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN