Venezuela tạm ngừng quan hệ kinh tế với nhiều tổ chức và cá nhân Panama

Ngày 5/4, Chính phủ Venezuela đã thông báo quyết định tạm dừng mối quan hệ kinh tế và tài chính với 46 công ty và 22 cá nhân của Panama trong thời gian 90 ngày nhằm đáp trả hành động trừng phạt mà Panama đưa ra cách đây 1 tuần nhằm vào các tổ chức và cá nhân Venezuela.

Tổng thống Panama Juan Carlos Valera (bên phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong số các cá nhân Panama bị Venezuela đưa vào “danh sách đen” có Tổng thống Juan Carlos Valera, Ngoại trưởng Isabel de Saint Malo, Chánh văn phòng Tổng thống Alvaro Aleman, Bộ trưởng Kinh tế Dulcidio de la Guardia, Chánh văn phòng nội các Maria Luisa Romero và nhiều quan chức khác.

Chính phủ Venezuela cho rằng quyết định tạm dừng quan hệ kinh tế và tài chính với các chủ thể Panama là nhằm bảo vệ hệ thống tài chính, kinh tế và thương mại của Venezuela bởi vì trong quá trình điều tra, cơ quan phòng chống tham nhũng Venezuela phát hiện việc sử dụng hệ thống tài chính của Panama của một số chủ thể Venezuela để chuyển tiền và tài sản có được từ các hoạt động phạm pháp trong nước. Những hành động tội phạm này được thực hiện với sự đồng lõa của hệ thống tài chính Panama và sự phối hợp của các chủ thể Panama ở trong và ngoài nước.

Trước đó, Panama cũng đã đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số quan chức cao cấp trong chính phủ nước này vào danh sách những tổ chức và cá nhân có “nguy cơ cao” trong vấn đề rửa tiền và tài trợ chủ nghĩa khủng bố. Lệnh trừng phạt của phía Panama cũng có hiệu lực trong 90 ngày và có thể được kéo dài.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản