Venezuela phản đối phát biểu của Ngoại trưởng Tây Ban Nha

Bộ ngoại giao Venezuela “cực lực phản đối những phát biểu không thích hợp” của Ngoại trưởng Tây Ban Nha José Manuel García Margallo về việc Madrid đình chỉ cung cấp trang thiết bị chống biểu tình cho Venezuela để “thúc đẩy đối thoại” giữa chính phủ và lực lượng đối lập tại quốc gia Nam Mỹ này.


Bộ ngoại giao Venezuela đã ra thông cáo sau khi Ngoại trưởng García Margallo hôm 5/4 xác nhận chính phủ Tây Ban Nha đã đình chỉ việc cung cấp trang thiết bị chống biểu tình cho chính phủ Venezuela để “không đổ thêm dầu vào lửa khi có một cuộc xung đột”, và Madrid sẵn sàng giúp chính phủ và phe đối lập tại Venezuela giải quyết bất đồng và khôi phục bầu không khí hòa giải.

Trụ sở Bộ ngoại giao Venezuela. Ảnh: AVN


Trong thông cáo, Bộ ngoại giao Venezuela nêu rõ các cơ quan an ninh của Nhà nước Venezuela không có bất kỳ hợp đồng còn hiệu lực nào về cung cấp thiết bị an ninh với chính phủ hoặc các doanh nghiệp Tây Ban Nha.


Sau khi bác bỏ phát biểu của ông García Margallo, thông cáo nêu rõ chính phủ Tây Ban Nha không có “thẩm quyền đạo đức” để ra lời khuyên về giải quyết tình trạng bạo lực và đối thoại, vì toàn thế giới đã chứng kiến nhân dân Tây Ban Nha đứng lên đòi công bằng xã hội nhưng không có ý định lật đổ chính phủ, thế nhưng đã bị đàn áp.


Thông cáo cho rằng ông García Margallo nên khuyên người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha thúc đẩy đối thoại rộng rãi để giải quyết bất đồng trong xã hội, tương tự những gì Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đang làm, tức là triệu tập một “hội nghị hòa bình toàn quốc”.


Ngày 7/4, phái đoàn ngoại trưởng Liên minh các nước Nam Mỹ (Unasur) đã bắt đầu tiếp xúc với các bên tại Venezuela trong khuôn khổ chuyến thăm thứ hai nhằm thúc đẩy đối thoại hòa bình theo sáng kiến của Tổng thống Maduro.


Theo lịch trình, các ngoại trưởng Nam Mỹ gặp người đồng cấp Venezuela Elías Jaua Milano, Tổng thống Maduro và đại diện của Bàn đoàn kết dân chủ (MUD), liên minh tập hợp một phần các đảng phái đối lập tại Venezuela.


Các cuộc biểu tình bạo lực nổ ra hôm 12/2 và cho đến nay vẫn chưa chấm dứt tại Venezuela đã khiến 39 người thiệt mạng và hơn 600 người bị thương. Những người thương vong thuộc cả lực lượng ủng hộ chính phủ và phe đối lập.


Theo chính phủ Tây Ban Nha, trong những đối tượng bị bắt giữ có 30 người mang hộ chiếu Tây Ban Nha hoặc mang quốc tịch kép Tây Ban Nha và Venezuela.


Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản