Venezuela nối lại hoạt động hai nhà máy lọc dầu

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo nước này đã khôi phục hoạt động hai nhà máy lọc dầu và Venezuela đang tự cung tự cấp xăng dầu phục vụ nhu cầu trong nước.

Chú thích ảnh
Nhà máy lọc dầu Isla của PDVSA ở Willemstad trên đảo Curacao. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga) ngày 1/10, Tổng thống Maduro không nói rõ hai nhà máy lọc dầu nào, chỉ nói thêm rằng dù khôi phục lại hai nhà máy thì nước này vẫn mua xăng từ nước ngoài trong tháng 10 và các tháng tiếp theo.

Nói trong một bài phát biểu đăng trên Twitter, ông Maduro cho biết: “Venezuela đang sản xuất mọi thứ cần thiết cho tiêu dùng nội địa. Hai nhà máy lọc dầu đã được đưa vào hoạt động trở lại dù bị tấn công mạnh”.

Trước đó, giới chức Venezuela cho biết Iran là bên cung cấp các thiết bị của nhà máy lọc dầu. Tuy nhiên, phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào công ty khí đốt và dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA và các chi nhánh để tịch thu tài sản nước ngoài, ngăn chặn công ty hoàn thành các giao dịch.

Ngày 28/9, Mỹ thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tổng thống Maduro liên quan tới hợp tác của Venezuela và Iran.

Trừng phạt là các biện pháp được Mỹ áp dụng nhiều lần trong chiến dịch chống phá Chính phủ Venezuela. Mỹ đã ủng hộ nhà lập pháp đối lập Juan Guaido làm tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela.

Trong khi đó, một số quốc gia như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc công nhận ông Maduro là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela. Bản thân ông Maduro cũng cáo buộc Mỹ tìm cách đạo diễn một cuộc đảo chính ở Venezuela nhằm kiểm soát nguồn tài nguyên giàu có của quốc gia Nam Mỹ này.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Venezuela 'vô hiệu hóa' một máy bay nhỏ từ Mỹ xâm phạm không phận
Venezuela 'vô hiệu hóa' một máy bay nhỏ từ Mỹ xâm phạm không phận

Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp và Hòa bình Venezuela Néstor Reverol ngày 27/9 thông báo về việc "vô hiệu hóa" một máy bay có nguồn gốc từ Mỹ xâm nhập không phận quốc gia Nam Mỹ này ở khu vực gần biên giới với Colombia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN