Venezuela khẳng định tình đoàn kết với Cuba

Ngày 7/6, Chủ tịch Quốc hội lập hiến (ANC) của Venezuela Diosdado Cabello nhấn mạnh quyết tâm đoàn kết giữa Venezuela và Cuba, trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh các chiến dịch công kích nhằm vào hai nước này.

Chú thích ảnh
Ông Diosdado Cabello, Chủ tịch Quốc hội Lập hiến Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong cuộc họp báo kết thúc chuyến thăm chính thức tới Cuba, ông Cabello, cũng là Phó Chủ tịch thứ nhất của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Venezuela, cho biết ông đã có một cuộc hội kiến “vô cùng tốt đẹp” với Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz-Canel.

Tại cuộc gặp có sự tham dự của Bí thư thứ hai Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Machado Ventura, hai bên đã rà soát công tác tổ chức và các đề tài thảo luận chính tại Diễn đàn Sao Paulo lần thứ 25, dự kiến diễn ra từ ngày 24-28/7 tới tại Caracas, Venezuela.

Hai bên cũng đã thảo luận vấn đề hợp tác song phương trong bối cảnh nhiều thách thức hiện tại, trong đó tái khẳng định tình đoàn kết đặc trưng giữa hai chính phủ và hai dân tộc.

Đề cập sự trung gian hòa giải quốc tế hiện tại nhằm tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela, ông Cabello cho rằng mọi nỗ lực đều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, ông nêu rõ các quốc gia muốn giúp đỡ tìm kiếm một giải pháp thật sự “cần phải công nhận rằng Venezuela là một nước tự do, độc lập và có chủ quyền, rằng các vấn đề của Venezuela là do người Venezuela giải quyết trong hòa bình, và rằng quốc gia Nam Mỹ này có một chính phủ được nhân dân bầu ra một cách dân chủ”.

Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela cũng nhấn mạnh tinh thần tôn trọng hòa bình của Tổng thống Nicolás Maduro, người tới nay đã đưa ra hơn 600 lời kêu gọi đối thoại để xây dựng hòa bình.

Ông Cabello thăm Cuba 2 ngày để tổ chức các cuộc họp trù bị trước thềm hội nghị của Diễn đàn Sao Paolo - một liên minh gồm các đảng cánh tả ở Mỹ Latinh mà Venezuela sẽ đăng cai vào tháng 7 tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Cabello cũng đã gặp Ngoại trưởng nước chủ nhà Bruno Rodriguez.

Tình hình chính trị xã hội Venezuela diễn biến căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này hôm 23/1. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau.

Ngay sau đó, Mỹ cùng nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu đã công nhận vai trò của ông Guaido, trong khi nhiều nước như Nga, Belarus, Bolivia, Iran, Trung Quốc, Cuba, Nicaragua, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ... bày tỏ ủng hộ Tổng thống Maduro.

Lê Hà - Lê Hiền (TTXVN)

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản