Cuba, Venezuela sẵn sàng đối thoại với Mỹ về các lệnh trừng phạt

Ngày 2/11, Chính phủ Cuba cho hay nước này luôn sẵn sàng duy trì một cuộc đối thoại tôn trọng và thẳng thắn với Mỹ, bất chấp thái độ thù địch và hành động gia tăng bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Washington áp đặt lên quốc gia vùng Caribe này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu trong buổi họp báo tại La Habana, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex), ông Carlos Fernandez de Cossio cho hay Cuba luôn để ngỏ khả năng thảo luận về bất kỳ đề tài nào với Mỹ song cần dựa trên cơ sở tôn trọng và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của mỗi bên.

Cũng trong buổi họp báo, ông Fernandez de Cossio phản đối những tuyên bố chống lại Cuba mà Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra tại thành phố Miami, bang Florida trước đó một ngày trong bài phát biểu nơi ông công bố các lệnh trừng phạt mới đối với Cuba. Nhà ngoại giao Cuba tuyên bố bất chấp những hành động nhằm gia tăng bao vây cấm vận, Nhà Trắng sẽ “thất bại trong mục đích phá vỡ ý chí của nhân dân Cuba”.

Trong bài phát biểu tại Florida hôm 1/11, ông John Bolton cáo buộc Cuba giúp đỡ Venezuela và tuyên bố Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ trừng phạt hơn 20 thực thể thuộc quyền sở hữu hoặc kiểm soát của các cơ quan quân đội và tình báo Cuba, theo đó công dân Mỹ sẽ bị cấm giao dịch, làm ăn với các thực thể này. Ông Bolton cũng nói rằng chính quyền Mỹ sẽ xem xét liệu có cho phép các công dân Mỹ có tài sản bị thu giữ tại Cuba được quyền kiện các công ty nước ngoài đã đầu tư tại Cuba hay không.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) Diosdado Cabello đã lên án các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với xuất khẩu vàng của Venezuela, chỉ trích "việc Washington cho rằng có thể sử dụng các lệnh trừng phạt để giải quyết vấn đề là một thái độ kiêu ngạo". Quan chức này gọi quyết định trừng phạt của Mỹ là "tội ác diệt chủng chống lại Venezuela" do xuất khẩu vàng là nguồn thu nhập quan trọng đối với quốc gia Nam Mỹ này. Tuy nhiên, ông Cabello cũng để ngỏ thiện chí đối thoại với Mỹ, nêu rõ trao đổi là công cụ nền tảng để thiết lập chính sách. 

Theo giới quan sát, các tuyên bố cứng rắn của chính quyền Tổng thống Trump đối với Venezuela và Cuba nhằm lôi kéo sự ủng hộ của các cử tri là người nhập cư từ các nước nói trên trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ.

Lê Hiền - Minh Ngọc (TTXVN)
Cuba phản đối hoạt động chống La Habana của Mỹ tại trụ sở Liên hợp quốc
Cuba phản đối hoạt động chống La Habana của Mỹ tại trụ sở Liên hợp quốc

Ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã ra tuyên bố phản đối mạnh mẽ việc Chính phủ Mỹ tổ chức chiến dịch bôi nhọ nhằm chống phá La Habana ngay tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York ( Mỹ).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN