Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez phát biểu tại Caracas. Ảnh: THX/TTXVN
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu tại hoạt động diễn ra tại bang Tây Bắc Falcón, bà Rodríguez nhấn mạnh Venezuela đang từng bước cải thiện tình hình, song quốc gia này cần được "giải phóng hoàn toàn khỏi lệnh trừng phạt" để khôi phục đầy đủ các lĩnh vực y tế, giáo dục và dịch vụ công. Bà kêu gọi người dân tăng cường đoàn kết, coi cuộc tuần hành là cơ hội vượt qua những thách thức chung.
Trong khuôn khổ chương trình tại Falcón, bà Rodríguez đã tham gia hoạt động biểu tượng tại Công viên quốc gia Médanos de Coro với thông điệp "Venezuela trong hòa bình". Trước đó, tại bang Trujillo, Bộ trưởng Nội vụ, Tư pháp và Hòa bình Diosdado Cabello tham gia đoàn xe tuần hành và kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt để "Venezuela được tự do phát triển".
Cùng ngày, bà Rodríguez cho biết đã trao đổi với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và đề nghị cho phép Venezuela tiếp cận khoảng 5 tỷ USD từ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của nước Nam Mỹ tại tổ chức tài chính này. Theo Tổng thống lâm thời Venezuela Rodríguez, nguồn lực này sẽ được sử dụng để khôi phục cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, nước, cũng như ổn định kinh tế vĩ mô và cải thiện thu nhập người lao động.
Bà Rodríguez khẳng định Chính phủ lâm thời đã có các kế hoạch cụ thể để sử dụng hiệu quả nguồn vốn, đồng thời đề cập đến các tài sản khác của Venezuela đang bị phong tỏa ở nước ngoài, trong đó có vàng tại Anh.
Động thái trên diễn ra sau khi IMF xác nhận Venezuela có thể tiếp cận khoảng 4,9 tỷ USD trong SDR sau khi nối lại quan hệ với tổ chức này. Tuy nhiên, IMF cho rằng Venezuela cần cải thiện việc cung cấp dữ liệu kinh tế vĩ mô đáng tin cậy và tăng cường năng lực thể chế để tận dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ tài chính.