Venezuela công bố các biện pháp khắc phục tình trạng mất điện kéo dài

Ngày 11/3, Chính phủ Venezuela đã công bố các biện pháp nhằm ứng phó với tình trạng mất điện kéo dài nhiều ngày qua.

Chú thích ảnh
Cảnh mất điện tại Caracas, Venezuela, ngày 9/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Telesur, Bộ trưởng Kế hoạch Venezuela Ricardo Menendez nêu rõ động thái trên nhằm đảm bảo các dịch vụ công như y tế và vận chuyển thực phẩm được duy trì. Ông cho biết bước đi đầu tiên sẽ là giám sát chặt chẽ hoạt động của dịch vụ y tế.

Tiếp đó, Chính phủ Venezuela sẽ nỗ lực đảm bảo việc vận chuyển khí đốt và nước ngọt bằng xe bồn đến các hộ gia đình trên cả nước. Biện pháp cuối cùng là đảm bảo việc duy trì chương trình Ủy ban Cung cấp và sản xuất địa phương (CLAP), trong đó vận chuyển nhu yếu phẩm đến tay người dân.

Trong khi đó, Quốc hội Venezuela (ANV) do phe đối lập kiểm soát đã ban bố "tình trạng báo động". Chủ tịch ANV, thủ lĩnh phe đối lập tự xưng là “tổng thống lâm thời” Juan Guaido cho rằng tình trạng mất điện trên diện rộng hiện nay không thể xem là bình thường, do đó cần phải có sắc lệnh này.

Hiến pháp Venezuela cho phép Tổng thống có quyền ban bố tình trạng báo động, trong trường hợp thảm họa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia.

Trước đó, ngày 10/3, Tổng thống Maduro cho biết cơ quan chức năng nước này vẫn đang nỗ lực để khôi phục hệ thống điện quốc gia sau vụ tấn công phá hoại cách đây 3 ngày và sẽ từng bước cung cấp điện trở lại cho các địa phương trong những giờ tới một cách ổn định nhất.

Hiện 70% của hệ thống điện đã được khôi phục so với trước khi xảy ra vụ tấn công. Chính phủ Venezuela cũng thông báo quyết định tạm ngừng các hoạt động tại các công sở và trường học trên cả nước trong ngày 11/3 do ảnh hưởng bởi sự cố mất điện.

Hệ thống Điều khiển tự động (ARDA) ở nhà máy thủy điện Guri lớn nhất của Venezuela thuộc bang Bolivar đã phải hứng chịu một cuộc tấn công mạng hôm 7/3 gây mất điện trên diện rộng tại hầu hết 23 bang của quốc gia Nam Mỹ này.

Nhà máy Guri là nơi cung cấp 80% lượng điện tiêu thụ cho toàn bộ lãnh thổ Venezuela. Ngay sau đó, chính phủ đã tập trung nỗ lực để khôi phục hệ thống cung cấp điện nhưng khi công việc đang tiến triển thuận lợi thì lại phải hứng chịu thêm một loạt các vụ tấn công khác khiến cho việc khôi phục hệ thống trở nên khó khăn.

Chính phủ Venezuela cũng cáo buộc các đối tượng cực đoan tại Mỹ và phe đối lập trong nước đứng đằng sau vụ phá hoại này nhằm gây hỗn loạn tình hình chính trị xã hội quốc gia Nam Mỹ này.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Maduro cho biết cảnh sát Venezuela vừa bắt giữ 2 đối tượng đang có kế hoạch tiếp tục phá hoại hệ thống điện quốc gia.

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, nhà lãnh đạo cánh tả Venezuela thông báo các đối tượng trên bị bắt quả tang khi đang định phá hoại hệ thống thông tin của nhà máy thủy điện Guri lớn nhất của Venezuela thuộc bang Bolivar. Cơ quan chức năng đang tiếp tục mở rộng điều tra về những kẻ chủ mưu gây ra các vụ phá hoại nghiêm trọng này.

Đặng Ánh - Hoài Nam (TTXVN)
Tiếp tục bị 'tấn công', Venezuela lại mất điện trên diện rộng
Tiếp tục bị 'tấn công', Venezuela lại mất điện trên diện rộng

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 10/3 cho biết nước này tiếp tục là nạn nhân của một vụ tấn công có chủ ý khác vào mạng lưới điện, khiến những nỗ lực đã đạt được trước đó trong phục hồi hệ thống điện bị ảnh hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN