Venezuela cáo buộc Mỹ can dự vào bầu cử quốc hội

Ngày 5/8, Venezuela tố cáo Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về việc Hội đồng Bầu cử quốc gia (CNE) nước Nam Mỹ này không cho phép nhiều chính khách đối lập tham gia các hoạt động hành chính và ứng cử trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ cuối năm nay.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Venezuela tuyên bố bác bỏ hoàn toàn những bình luận trên của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho rằng đây là động thái can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela. Caracas tái khẳng định cam kết của chính phủ tôn trọng Hiến pháp và kêu gọi Washington tôn trọng các chuẩn mực quốc tế cùng chủ quyền của Venezuela.

Bộ trên nhấn mạnh Hiến pháp nước này quy định rõ ràng các tiêu chuẩn về tham gia chính trường, đồng thời bác bỏ những suy luận của Mỹ cho rằng đảng Xã hội Dân chủ thống nhất (PSUV) cầm quyền can thiệp vào quá trình ứng cử.

Venezuela khẳng định để xây dựng quan hệ hữu nghị và minh bạch giữa hai nước, Mỹ cần từ bỏ chính sách can thiệp vào công việc nội bộ và tôn trọng luật pháp quốc tế. Caracas cũng khẳng định sẵn sàng tiếp tục đối thoại để bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bầu cử quốc hội giữa kỳ của Venezuela sẽ diễn ra vào ngày 6/12 tới; các ứng cử viên sẽ đăng ký tranh cử trong thời gian từ ngày 3 - 7/8, và chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu từ ngày 13/11 đến nửa đêm 3/12. Venezuela sẽ đề nghị Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) cử phái đoàn quan sát viên tới giám sát các cuộc bỏ phiếu.

Theo CNE, trong số các thành viên của liên minh cánh tả khối Bàn Đoàn kết dân chủ (MUD) ở Venezuela không đủ tiêu chuẩn tranh cử trong đợt bầu cử ngày 6/12 sắp tới có cựu nghị sỹ Maria Corina Machado. Bà Machado bị cấm tham gia tranh cử trong 1 năm sau khi không công bố đầy đủ các khoản thu nhập trong thời gian làm nghị sỹ quốc hội. Theo Văn phòng Quản lý chung, mức chi tiêu của bà Machado vượt xa khoản thu nhập của một nghị sỹ Quốc hội.

TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản