Venezuela bác tuyên bố của Mỹ về cuộc chiến chống ma túy

Ngày 5/6, Chính phủ Venezuela đã bác bỏ tuyên bố của Tư lệnh Bộ Chỉ huy phương Nam thuộc quân đội Mỹ, Tướng John Kelly cho rằng Venezuela là quốc gia ít hợp tác với Nhà Trắng trong cuộc chiến phòng chống tội phạm ma túy.

Quân đội Venezuela trong chiến dịch truy quét ma túy lớn mang tên "Sierra XXIV". Ảnh: THX/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela khẳng định nước này là quốc gia duy nhất ở khu vực đã ban hành luật cho phép ngăn chặn các máy bay được sử dụng để buôn bán ma túy.

Trong giai đoạn 2012-2015, các cơ quan chức năng Venezuela đã phát hiện và thu giữ 92 máy bay vận chuyển ma túy nhờ vào Hệ thống phát hiện và giám sát ma túy; thu được 180 tấn chất gây nghiện các loại. Liên hợp quốc (LHQ) cũng thừa nhận Venezuela là một trong 6 quốc gia thu giữ được nhiều ma túy nhất thế giới.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela nêu rõ kể từ khi Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) rời khỏi Caracas năm 2005, nước này đã thu giữ trung bình 55,7 tấn ma túy/năm, tăng 60% so với khi DEA tham gia vào các hoạt động chống ma túy ở quốc gia Nam Mỹ này.

Venezuela cũng tố cáo chính DEA có quan hệ với các băng đảng và những kẻ cầm đầu buôn bán các loại chất gây nghiện ở nước này.

Bộ Ngoại giao Venezuela cũng nhấn mạnh tuyên bố của ông Kelly ảnh hưởng tới những nỗ lực mới đây của chính phủ nước này và Mỹ để thiết lập một kênh ngoại giao hướng tới việc bình thường hóa quan hệ song phương.

Cùng ngày, phát biểu tại Hội nghị quốc tế về chống ma túy ở Colombia, ông Kelly cũng thừa nhận trách nhiệm của Nhà Trắng trong cuộc chiến này bởi Mỹ là quốc gia sử dụng ma túy nhiều nhất thế giới, tiếp đến là Brazil, châu Âu và châu Á.

Các quốc gia tiêu thụ ma túy chính là vấn đề của cuộc chiến này. Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận điều này.
TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản