Vênêxuêla và Trung Quốc ký 9 thỏa thuận hợp tác

Ngày 25/11 (giờ VN), các đại diện của Vênêxuêla và Trung Quốc trong khuôn khổ kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp cấp cao song phương đã ký kết 9 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, khoa học-kỹ thuật, công nghiệp, vũ trụ, văn hóa và xã hội.


Tổng thống Hugo Chavéz (giữa) bắt tay đại diện của Vênêxuêla và Trung Quốc sau khi ký kết các thỏa thuận hợp tác ngày 25/11. Ảnh: AFP-TTXVN

Trong lĩnh vực năng lượng, 2 bên đã nhất trí về khoản tài chính hơn 6 tỷ USD, trong đó 4,015 tỷ dành cho các dự án chung của công ty liên doanh Sinovensa hiện đang hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí tại Dải Orinoco và 2 tỷ còn lại đầu tư cho các hoạt động sản xuất, lọc dầu, vận tải và máy móc thiết bị, cùng với dự án xây dựng 3 nhà máy điện với tổng công suất 500MW.

Bên cạnh đó, 2 nước cũng ký kết các hiệp định nhằm mở rộng và phát triển sản xuất và hạ tầng của ngành công nghiệp viễn thông, cũng như xây dựng một khu công nghiệp phức hợp sản xuất đồ điện gia dụng mang nhãn mác Haier.

Ngoài ra, một thỏa thuận song phương cũng được ký kết nhằm tăng cường hơn nữa sự phát triển chung về hợp tác chiến lược và tiếp tục thúc đẩy hợp tác tài chính để triển khai các dự án lớn mang tầm cỡ quốc gia.

Đánh giá bước tiến đạt được trong quan hệ song phương, Tổng thống Hugo Chavéz khẳng định đây là một liên minh chiến lược hơn một thập kỷ qua và điều này trở thành một điển hình về hợp tác giữa 2 nước chủ quyền. Đây là một mô hình hợp tác mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, sự hiểu biết, tình hữu nghị và tình bạn.

Việt Hùng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản