Về Thủ tướng mới được đề cử của Hàn Quốc

Ngày 23/1, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã đề cử lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri tại Quốc hội Lee Wan-koo làm Thủ tướng mới của nước này thay ông Chung Hong-won, người đã đệ đơn từ chức sau vụ chìm phà hồi tháng 4/2014 làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, ông Yoon Doo-hyun, Thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc cho biết: “Tổng thống Park đề cử ông Lee Wan-koo dựa trên sự hiểu biết sâu sắc của ông về triết lý của tổng thống trong việc điều hành công việc nhà nước và góp phần duy trì hoạt động bình thường của Quốc hội bằng cách hợp tác với các đảng đối lập”.

Phát biểu trước báo giới ngay sau khi được đề cử, ông Lee Wan-koo cho biết nếu trở thành Thủ tướng Hàn Quốc ông sẽ tập trung nỗ lực để làm sống lại nền kinh tế, tăng cường giao tiếp với chính giới và công chúng cũng như tư vấn “thẳng thắn” cho Tổng thống về các công việc nhà nước.

Ứng cử viên cho chức Thủ tướng Hàn Quốc - Lee Wan-koo. Ảnh: arirang.co.kr.

Chính giới Hàn Quốc bước đầu đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Lee Wan-koo. Đảng cầm quyền Thế giới mới đánh giá ông Lee là người có năng lực lãnh đạo mang đến sự hòa hợp trong nội bộ đảng và hy vọng ông sẽ thực hiện tốt vai trò mới trong điều hành đất nước, kết nối giữa chính phủ và đảng cầm quyền, thiết lập kỷ cương công chức đúng với nguyện vọng của người dân.

Trong khi đó, đảng đối lập Liên minh chính trị mới vì dân chủ (NPAD) cũng bày tỏ hy vọng ứng cử viên Thủ tướng Lee Wan-koo sẽ mở ra thời kỳ điều hành đất nước bằng đối thoại và thấu hiểu.

Theo Hiến pháp Hàn Quốc, vị trí Thủ tướng phải được quốc hội thông qua và trong thời gian chờ đợi, ông Chung Hong-won sẽ tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Hàn Quốc. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng với sự ủng hộ của cả hai đảng cùng với việc đảng cầm quyền hiện đang chiếm đa số tại quốc hội, nhiều khả năng ông Lee Wan-koo sẽ sớm được quốc hội phê chuẩn chức vụ Thủ tướng.

Ông Lee Wan-koo, 64 tuổi, được biết đến là một chính trị gia nổi bật tại khu vực Chungcheong, miền Trung Hàn Quốc, có nhiều kinh nghiệm trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và điều hành chính quyền địa phương.

Cuối năm 2009, ông đã từ chức Thị trưởng tỉnh Nam Chungcheong để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với kế hoạch của cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myong-bak nhằm di dời thủ đô hành chính của Hàn Quốc từ Seoul đến khu vực – hiện giờ là thành phố hành chính Sejong.

Nhiều nhà phân tích chính trị cho rằng, quyết định trên đã giúp ông trở thành chính trị gia hàng đầu tại khu vực Chungcheong và giành được sự tín nhiệm của Tổng thống Park Geun-hye vốn cũng là người phản đối kế hoạch trên của cựu Tổng thống Lee Myong-bak.

Sau khi vượt qua các kỳ thi công chức nhà nước năm 1974, ông Lee Wan-koo làm việc tại Bộ Tài chính Hàn Quốc. Một thời gian ngắn sau đó, ông chuyển công tác và trở thành giám đốc sở cảnh sát trẻ nhất Hàn Quốc ở độ tuổi 31.

Trong sự nghiệp của mình, ông Lee đã từng làm việc ở nước ngoài trong 7 năm, trong đó có lãnh sự quán Hàn Quốc tại Los Angeles, Mỹ.

Ông Lee Wan-koo từng là nghị sỹ Hàn Quốc trong ba nhiệm kỳ. Trong cuộc bầu cử quốc hội bổ sung gần nhất vào tháng 4/2013, ông đã dành được 80% số phiếu bầu sau khi vượt qua cuộc chiến khốc liệt với căn bệnh ung thư.

Trong vòng 7 tháng đảm nhiệm chức vụ lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri tại quốc hội Hàn Quốc, ông Lee đã tiến hành các cuộc đàm phán khó khăn với đảng đối lập NPAD về một dự luật gây tranh cãi nhằm làm sáng tỏ sự thật đằng sau vụ chìm phà Sewol.

Nhiều nhà phân tích cũng cho rằng, nếu nhận được sự phê chuẩn của quốc hội để trở thành Thủ tướng Hàn Quốc, thì rất có thể ông sẽ trở thành ứng cử viên tiềm năng của đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử Tổng thống vào cuối năm 2017.


Phạm Duy
(P/v TTXVN tại Hàn Quốc)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản