Văn phòng liên lạc liên Triều hoạt động bình thường trở lại

Một quan chức Hàn Quốc ngày 28/3 cho biết, văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố biên giới Keasong, phía Bắc Triều Tiên đang hoạt động bình thường, với việc các quan chức hai nước gặp nhau đều đặn 2 lần/ngày, sau khi Bình Nhưỡng cử các nhân viên quay lại văn phòng làm việc hồi đầu tuần.

Chú thích ảnh
Văn phòng liên lạc chung liên Triều tại Kaesong, ngày 14/9/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu với báo giới, quan chức Hàn Quốc giấu tên trên nêu rõ: "Các đại diện liên lạc gặp nhau 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều như thường lệ. Chúng tôi hiểu văn phòng liên lạc hoạt động bình thường trong một chừng mực nào đó. Các cuộc gặp này đóng vai trò là một kênh, thông qua đó hai bên trao đổi tài liệu và các thứ khác liên quan tới các vấn đề họ cần thảo luận".

Hiện có 4 hoặc 5 nhân viên Triều Tiên làm việc tại văn phòng ở Kaesong, song con số này vẫn thấp hơn so với con số 10 người thường xuyên có mặt ở đó trước khi bị rút đi. Trong khi đó, một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo hiện có 72 nhân viên nước này làm việc tại văn phòng liên lạc.

Ngày 22/3 vừa qua, phía Triều Tiên bất ngờ tuyên bố rút khỏi văn phòng này mà không nêu lý do. Tuy nhiên, ngày 25/3, Bình Nhưỡng đã quyết định điều nhân sự trở lại.

Văn phòng liên lạc chung liên Triều chính thức đi vào hoạt động từ ngày 14/9/2018 như một kênh liên lạc trực tiếp giữa hai miền Triều Tiên. Việc mở cửa văn phòng là một trong những động thái được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cùng tháng.

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản