Vấn đề người di cư: Số người di cư đến Italy tăng mạnh

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, đêm 26/3, một nhóm gồm 650 người di cư và tị nạn đã đến cảng Roccella Ionica ở Calabria (Italy), trên một chiếc thuyền đánh cá khởi hành từ Libya cách đây 5 ngày. Như vậy, trong 48 giờ qua, hơn 4.000 người di cư đã đến miền Nam Italy, con số cao nhất từ trước đến nay. Những người di cư đều là nam giới và được cho là đến từ Syria, Pakistan, Bangladesh và Ai Cập.

Chú thích ảnh
Người di cư chờ được giải cứu tại vùng biển ngoài khơi bờ biển Calabria, miền nam Italy, ngày 10/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Italy ước tính số người di cư trái phép đến nước này đã tăng gấp 3 lần trong 3 tháng đầu năm 2023, lên hơn 20.000 người. Theo Tổ chức Di cư quốc tế, băng qua Địa Trung Hải là con đường di cư nguy hiểm nhất thế giới. Người di cư thường chen chúc trong những chiếc bè không an toàn, ọp ẹp và dễ bị chìm. Dữ liệu của Liên hợp quốc (LHQ) cũng cho thấy ít nhất 12.000 người di cư đến Italy trong năm nay qua tuyến đường biển từ Tunisia, cao hơn nhiều so với mức 1.300 người cùng kỳ năm 2022.

Mới đây nhất, lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia ngày 26/3 thông báo ít nhất 29 người di cư từ phía Nam Sa mạc Sahara đã thiệt mạng khi các thuyền chở những người này bị chìm trong hành trình vượt biển Địa Trung Hải để tới Italy. Thế chỗ Libya, hiện Tunisia trở thành điểm khởi hành chính của người di cư chạy trốn đói nghèo và xung đột ở châu Phi và Trung Đông với hy vọng đến châu Âu tìm cuộc sống tốt hơn. Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho rằng châu Âu sẽ phải đối mặt với làn sóng người di cư từ Bắc Phi tìm đường đến các bờ biển của châu lục nếu tình hình tài chính Tunisia không được đảm bảo ổn định. Bà kêu gọi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và một số nước nhanh chóng hỗ trợ Tunisia tránh nguy cơ kiệt quệ về tài chính.

Dương Hoa (TTXVN)
Tunisia phát hiện thêm thuyền chở người di cư bị chìm, ít nhất 29 người thiệt mạng
Tunisia phát hiện thêm thuyền chở người di cư bị chìm, ít nhất 29 người thiệt mạng

Ngày 26/3, lực lượng bảo vệ bờ biển Tunisia thông báo ít nhất 29 người di cư từ vùng châu Phi phía Nam Sa mạc Sahara đã thiệt mạng khi các thuyền chở những người này bị chìm trong hành trình vượt biển Địa Trung Hải để tới Italy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN