Vai trò cơ sở hạ tầng nước đối với an ninh lương thực và năng lượng

Bộ Công trình và Nhà ở công cộng Indonesia (PUPR) cho biết sẽ nêu bật vai trò quan trọng của cơ sở hạ tầng nước trong việc duy trì an ninh lương thực và năng lượng tại Diễn đàn nước thế giới (WWF) lần thứ 10 diễn ra tại Bali từ ngày 18 - 25/5.

Chú thích ảnh
Đập thủy điện Đại phục hưng tại Guba, Ethiopia. Ảnh tư liệu, minh họa: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, thông tin trên do ông Firdaus Ali - cố vấn đặc biệt của PUPR đưa ra khi trả lời hãng thông tấn Antara của Indonesia ngày 6/5.

Theo ông Ali, các quốc gia cần nhấn mạnh vai trò của cơ sở hạ tầng nước đối với an ninh lương thực và năng lượng để làm nền tảng cho việc phát triển nguồn tài nguyên quý giá. Những nỗ lực nâng cao vai trò của cơ sở hạ tầng nước đã được thực hiện thông qua các hội nghị, diễn đàn thảo luận về tính hiệu quả của chiến lược quản lý cơ sở hạ tầng nước, nhằm hỗ trợ tưới tiêu nông nghiệp, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và sản xuất năng lượng thủy điện, bao gồm cả những dự án nhà máy điện Mặt Trời nổi.

Ông Ali cho rằng yếu tố quan trọng để tạo ra sức mạnh tổng hợp và hiệu quả trong sử dụng nguồn tài nguyên nước là việc tạo cơ chế tích hợp giữa các chính sách phát triển nguồn nước, thực phẩm và năng lượng. Thời gian tới, bộ sẽ giới thiệu mô hình cơ sở hạ tầng nước để hỗ trợ nông nghiệp và sản xuất lương thực, có thể làm mô hình cho các quốc gia khác tham khảo. 

Ông Ali cho biết thêm, WWF lần thứ 10 cũng sẽ thảo luận về tác động biến đổi khí hậu đối với cơ sở hạ tầng nước và các giải pháp tăng khả năng phục hồi nguồn nước trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Với chủ đề "Nước cho sự thịnh vượng chung", các chuyên gia tham gia 280 phiên họp của diễn đàn sẽ tập trung thảo luận những vấn đề xoay quanh vai trò của nguồn nước đối với cuộc sống con người trên toàn cầu.

Văn Phong (TTXVN)
Các địa phương khẩn trương kiểm kê tài nguyên nước quốc gia
Các địa phương khẩn trương kiểm kê tài nguyên nước quốc gia

Việc tổng kiểm kê tài nguyên nước quốc gia được thực hiện và công bố số liệu trong kỳ kiểm kê trên phạm vi cả nước với đối tượng thực hiện là nguồn nước mặt, nguồn nước dưới đất, nguồn nước mưa và các công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước. Các công trình khai thác, sử dụng nước mặt, nước dưới đất và nước biển. Các công trình xả nước thải vào nguồn nước trên phạm vi đất liền và các đảo có khai thác, sử dụng nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN