Các địa phương khẩn trương kiểm kê tài nguyên nước quốc gia

Việc tổng kiểm kê tài nguyên nước quốc gia được thực hiện và công bố số liệu trong kỳ kiểm kê trên phạm vi cả nước với đối tượng thực hiện là nguồn nước mặt, nguồn nước dưới đất, nguồn nước mưa và các công trình khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước. Các công trình khai thác, sử dụng nước mặt, nước dưới đất và nước biển. Các công trình xả nước thải vào nguồn nước trên phạm vi đất liền và các đảo có khai thác, sử dụng nước.

Chú thích ảnh
Công trình thủy lợi hồ chứa nước Ia Mơr nằm trên địa bàn hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk. Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có Công văn số 2538/BTNMT-TNN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện kiểm kê tài nguyên nước quốc gia.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục bố trí nguồn lực, đôn đốc các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện việc kiểm kê tài nguyên nước nêu trên; hoàn thiện hồ sơ sản phẩm kết quả kiểm kê tài nguyên nước giai đoạn đến năm 2025. Trên cơ sở đó, các địa phương gửi kết quả kiểm kê gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/12/2024 để tổng hợp.

Trước đó, ngày 4/8/2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Tổng kiểm kê tài nguyên nước quốc gia, giai đoạn đến năm 2025". Mục tiêu cụ thể của Đề án là tổng kiểm kê tài nguyên nước quốc gia để có được các chỉ tiêu kiểm kê lần đầu về tài nguyên nước, khai thác, sử dụng nước và xả nước thải vào nguồn nước, gồm: Số lượng nguồn nước mặt (số lượng các sông, suối, kênh, rạch, hồ, đầm, phá); số lượng nguồn nước dưới đất (số lượng các tầng chứa nước); lượng nước mặt (tổng lượng dòng chảy; lượng nước mặt chảy vào, ra khỏi biên giới quốc gia; tổng lượng nước chuyển giữa các lưu vực sông và tổng dung tích các hồ chứa trên phạm vi cả nước và theo lưu vực sông).

Nguồn nước mưa (tổng lượng mưa); chất lượng nước mặt; lượng nước dưới đất (trữ lượng tiềm năng; trữ lượng có thể khai thác trong các tầng chứa nước); chất lượng nước dưới đất ( chỉ số độ tổng khoáng hóa để xác định diện tích phân bố nước mặn; nước ngọt trong các tầng chứa nước); khai thác, sử dụng nước mặt (danh mục các công trình khai thác, sử dụng; mục đích khai thác; lượng nước khai thác).

Khai thác, sử dụng nước dưới đất (danh mục các công trình khai thác, sử dụng; mục đích khai thác; lượng nước khai thác); khai thác, sử dụng nước biển (danh mục công trình khai thác, sử dụng; mục đích khai thác; lượng nước khai thác); xả nước thải vào nguồn nước (danh mục các công trình xả nước thải; lưu lượng xả vào nguồn nước; loại hình nước thải).

Theo Đề án, Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố thực hiện kiểm kê chỉ tiêu đối với nguồn nước mặt nội tỉnh (số lượng nguồn nước mặt; khai thác, sử dụng nước mặt; xả nước thải vào nguồn nước).

Để đảm bảo việc kiểm kê thuận lợi, ngày 16/6/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Văn bản gửi UBND các tỉnh về hướng dẫn triển khai thực hiện kiểm kê tài nguyên nước quốc gia. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, việc thực hiện kiểm kê tài nguyên nước vẫn còn chậm.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Hướng tới chuyển đổi số trong quy hoạch, điều tra tài nguyên nước
Hướng tới chuyển đổi số trong quy hoạch, điều tra tài nguyên nước

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong quy hoạch, điều tra, quan trắc tài nguyên nước là một trong những nội dung chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất của Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Bắc thuộc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vào chiều 15/3, tại Hà Nội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN