Ủy viên thương mại EU dính bê bối liên quan phòng chống dịch COVID-19  

Uỷ viên thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan đang đấu tranh để bảo vệ chức vụ trong bối cảnh Chính phủ Ireland cho rằng quan chức này đã vi phạm bộ 3 quy tắc hướng dẫn phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan tại phiên họp của Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ ngày 30/9/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình RTE, ông Hogan cho biết ông được miễn thực hiện lệnh cách ly và ông đã từng xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ông khẳng định bản thân mình đã làm mọi thứ trong khả năng để đảm bảo ông không trở thành nguồn lây bệnh cho người khác. Nhắc đến sự hiện diện tại bữa tiệc tối của Hiệp hội Golf Nghị viện hôm 19/8, ông Hogan cho đây là nỗi hổ thẹn đối với bản thân, đồng thời xin lỗi về điều đó.      

Ông Hogan cũng đã công bố bản tường trình thuật lại hoạt động của ông trong thời gian ở Ireland  theo yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen. Người phát ngôn của bà von der Leyen cho biết bà sẽ căn cứ trên bản tường trình này để có thể đưa ra quyết định cuối cùng  liên quan đến vụ việc này. 

Trong tuyên bố ngày 25/8, Thủ tướng Ireland Micheal Martin cùng một số đối tác trong liên minh cầm quyền nêu những vi phạm của ông Hogan, cụ thể ông này không thực hiện cách ly 14 ngày sau khi tới nước này và cũng không hạn chế đi lại tại khu vực hiện đang xem xét áp dụng lệnh phong tỏa. Tuyên bố cho rằng ông này không nên có mặt tại bữa tối nói trên vào thời điểm một ngày sau khi Chính phủ Ireland ban bố các biện pháp hạn chế mới đối với việc tổ chức các sự kiện đông người tham gia này. 

Sự kiện ngày 19/8 có hơn 80 người tham dự, ngoài ông Hogan còn có một bộ trưởng, một thẩm phán tòa án tối cao và nhiều nghị sĩ. Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland Dara Calleary và Phó Chủ tịch Thượng viện nước này Jerry Buttimer đã phải từ chức vì vụ việc trên. 

Tuy nhiên, tình hình trở nên tồi tệ hơn sau khi có thông tin tiết lộ một cảnh sát Ireland phát hiện ông Hogan sử dụng điện thoại trong khi lái xe. Nếu ông Hogan bị bãi nhiệm hoặc buộc phải từ chức, không có gì đảm bảo Ireland sẽ tiếp tục duy trì được vị trí này trong EC. Và việc lấp chỗ trống cho "chiếc ghế" này sẽ là vấn đề mang tính chính trị gây đau đầu cho bà Von der Leyen ở thời điểm thách thức của EU hiện nay.

Lan Phương  (TTXVN)
Ireland: Bê bối chính trị liên quan vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
Ireland: Bê bối chính trị liên quan vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Thủ tướng Ireland Micheal Martin ngày 23/8 thông báo sẽ triệu tập Quốc hội sau khi một số chính trị gia nước này đang rơi vào vụ bê bối vi phạm quy định phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN