Goldman đạt thỏa thuận trả cho Malaysia 3,9 tỉ USD chấm dứt bê bối 1MDB

Tập đoàn tài chính Goldman Sachs (Mỹ) đã đồng ý trả cho Malaysia số tiền 3,9 tỉ USD để đổi lấy việc chính phủ nước này dỡ bỏ toàn bộ các cáo buộc hình sự nhằm vào Goldman Sachs trong vụ biển thủ tiền tại Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Chú thích ảnh
Goldman Sachs có liên can đến bê bối Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB. Ảnh: Reuters

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, thỏa thuận này bao gồm khoản tiền mặt 2,5 tỉ USD Goldman Sachs trả cho phía Malaysia. Cùng với đó là khoản tiền 1,4 tỉ USD từ số tài sản mà 1MDB bị phong tỏa với sự giúp đỡ của Bộ Tư pháp Mỹ và Goldman Sachs. 

Thỏa thuận giúp tập đoàn tài chính Mỹ tiến gần hơn đến việc chấm dứt đe dọa pháp lý lớn nhất kể từ giai đoạn đen tối của khủng hoảng tài chính 2018.

Trước đó, Goldman Sachs đóng vai trò ngân hàng bảo lãnh phát hành đối với hoạt động huy động vốn của Quỹ đầu tư Nhà nước 1MDB thông qua phát hành trái phiếu. Vì lý do này, Goldman Sachs đã bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra và một cựu nhân viên của Goldman Sachs đã thừa nhận vai trò trong vụ bê bối.

Khoản nộp phạt 3,9 tỉ USD thấp hơn so với yêu cầu trước đó, khi chính quyền cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad từng đưa ra yêu sách đòi đến 7,5 tỉ USD. 

Tuấn Linh/Báo Tin tức
Mỹ tiếp tục phong tỏa các tài sản liên quan đến bê bối Quỹ 1MDB
Mỹ tiếp tục phong tỏa các tài sản liên quan đến bê bối Quỹ 1MDB

Giới chức Mỹ ngày 1/7 cho biết Mỹ đang tìm cách thu giữ thêm tài sản trị giá 96 triệu USD được cho là liên quan đến bê bối tham nhũng Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB), trong đó có những bức tranh của hai danh họa nổi tiếng Claude Monet và Andy Warhol.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN