Uống rượu cản trở kháng thể gia tăng sau tiêm vaccine COVID-19 

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia Nhật Bản cho thấy uống rượu có thể gây hạn chế sự gia tăng của các kháng thể trung hòa virus SARS-CoV-2 sau khi tiêm mũi vaccine thứ ba. 

Chú thích ảnh
Người dân Nhật Bản chờ tiêm mũi vaccine COVID-19 tăng cường tại Osaka. Ảnh: KYODO

Nhóm nghiên cứu do Phó giáo sư Retsu Fujita tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế Nhật Bản dẫn đầu đã phát hiện rằng mức kháng thể trung bình sau khi tiêm mũi nhắc lại ở người uống rượu là thấp hơn 15% so với những người không uống rượu.

Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên của Nhật Bản tập trung vào tác động từ việc uống rượu đối với hiệu quả của việc tiêm liều vaccine tăng cường. Nhóm của ông Fujita bắt đầu nghiên cứu này từ tháng 11/2021 đối với khoảng 1.000 người tại trường đại học này. 

Trong cuộc khảo sát mới nhất thuộc chương trình nghiên cứu, họ đã kiểm tra lượng kháng thể trong máu của 187 người trong độ tuổi từ 21 - 77 đã được tiêm hai liều vaccine COVID-19 từ tháng 3 - 5/2021 và tiêm mũi nhắc lại của Pfizer vào tháng 12/2021. Trong số đó có 102 người thừa nhận có uống rượu, 83 người không uống và 2 người không trả lời. Khảo sát không hỏi cụ thể về lượng rượu họ tiêu thụ.

Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về mức độ kháng thể giữa nam và nữ. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết những người hút thuốc lá có xu hướng có lượng kháng thể thấp hơn những người không hút thuốc. Dù vậy, tác động từ việc hút thuốc lá đối với các kháng thể chống virus SARS-CoV-2 vẫn nhỏ hơn so với việc uống rượu.

Nhìn chung, uống rượu ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tăng cường miễn dịch của vaccine.

Ông Fujita giải thích rằng trong trường hợp tiêm vaccine COVID-19, thói quen uống rượu dường như hạn chế sự gia tăng kháng thể bằng cách làm giảm chức năng gan, cũng như gây áp lực cho đường ruột, nơi tập trung khoảng 70% tế bào miễn dịch.

Mức độ kháng thể của 187 người trong cuộc khảo sát đã tăng trung bình khoảng 34 lần sau khi tiêm nhắc lại. Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lượng kháng thể ở những người trẻ tuổi cao hơn so với người lớn tuổi.

Chương trình tiêm chủng tăng cường của Nhật Bản đang diễn ra chậm chạp. Chỉ có khoảng 30% số người đủ điều kiện đã mũi tiêm thứ ba vào cuối tháng 1/2021, tức hai tháng sau khi triển khai chiến dịch.

Phó giáo Retsu Fujita cho biết: “Mức kháng thể sau tiêm chủng của người cao tuổi có thể thấp hơn so với những người trẻ tuổi, nhưng họ đạt đủ lượng cần thiết khi tiêm nhắc lại”.

Theo ông, mối quan hệ giữa biến thể Omicron và mức độ kháng thể chưa được xác định, nhưng mũi tiêm thứ ba được kỳ vọng sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng nghiêm trọng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Japan Times)
Nghịch lý thừa vaccine, thiếu người tiêm chủng ở Bolivia
Nghịch lý thừa vaccine, thiếu người tiêm chủng ở Bolivia

Tại Bolivia, khoảng một nửa dân số vẫn chưa tiêm mũi vaccine COVID-19 đầu tiên, mặc dù vaccine luôn có sẵn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN