Thủ tướng Thái Lan kêu gọi đẩy nhanh tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã kêu gọi các cơ quan y tế đẩy nhanh việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 5-11 tuổi trong bối cảnh dịch COVID-19 tiếp tục lây lan ở trẻ em và tỷ lệ tiêm chủng trong nhóm này vẫn rất thấp.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bangkok, Thái Lan, ngày 26/1/2022. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Thanakorn Wangboonkongchana ngày 7/2 cho biết Thủ tướng Prayut lo ngại về tỷ lệ mắc COVID-19 trong bộ phận dân cư nói trên và muốn trẻ em nhanh chóng được tiêm phòng.

Số liệu của Chính phủ Thái Lan cho thấy số ca mắc COVID-19 trong nhóm này là 123.403 ca từ tháng 4-12 /2021 (trung bình 13.711 ca mỗi tháng), trong khi số ca mắc từ tháng 1 đến ngày 2/2/2022 là 10.266 ca.

Bộ Y tế Thái Lan đã mở đợt tiêm đầu tiên cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi từ ngày 31/1 bằng vaccine của Pfizer trên cơ sở tự nguyện. Đợt thứ hai dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 26/2. Ngoài ra, trẻ em từ 6 tuổi trở lên cũng sẽ có lựa chọn tiêm vaccine của Sinovac hoặc Sinopharm trong tương lai sau khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Thái Lan phê duyệt hai loại vaccine này.

Theo Bộ Y tế, tổng số trẻ em ở độ tuổi 5-11 ở Thái Lan là 5 triệu nhưng chỉ có khoảng 41.000 trẻ em, tương đương 0,8%, đã được tiêm ít nhất một mũi tính đến ngày 5/2.

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan đang chuẩn bị đề xuất nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch lên Trung tâm Quản lý Tình hình COVID-19 (CCSA) trong tuần này. Mặc dù không cho biết chi tiết về các biện pháp sẽ được nới lỏng, Cục trưởng Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Opas Karnkawinpong nói rằng Thái Lan đang đi theo xu hướng ở những nơi khác.

Theo ông Opas, tình hình COVID-19 toàn cầu dường như đang diễn biến theo cùng một hướng. Nhiều quốc gia đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp bất chấp việc các ca lây nhiễm hàng ngày tăng đột biến. Bộ Y tế tin rằng Thái Lan không nên áp đặt các biện pháp phong tỏa nữa vì người dân cần học cách đối phó với COVID-19 vì sẽ sớm chuyển sang giai đoạn COVID-19 trở thành bệnh đặc hữu.

Ông Opas nhận định căn cứ vào tình hình ở Thái Lan, số ca mắc mới hàng ngày vẫn được coi là an toàn. Mặc dù tốc độ lây nhiễm của biến thể Omicron cao, nhưng ảnh hưởng của biến thể này ít nghiêm trọng hơn so với biến thể Delta. Biện pháp cách ly tại nhà đối với những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ đã tỏ ra hiệu quả trong việc để dành giường bệnh cho những bệnh nhân có các triệu chứng nghiêm trọng hơn.

DDC trước đó đã kêu gọi người dân không hoảng sợ sau khi số ca mắc mới COVID-19 hàng ngày tại Thái Lan vượt ngưỡng 10.000 ca. Quốc gia Đông Nam Á này sáng 7/2 ghi nhận thêm 10.470 ca mắc mới cùng 12 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch tới nay lên 2.507.471 ca, trong đó có 22.303 người không qua khỏi.

Ngọc Quang (TTXVN)
Thái Lan cấp phép tiêm vaccine của Sinovac và Sinopharm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên
Thái Lan cấp phép tiêm vaccine của Sinovac và Sinopharm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên

Ngày 4/2, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Thái Lan (FDA) thông báo đã phê chuẩn tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hai hãng sản xuất dược phẩm Trung Quốc Sinovac và Sinopharm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN