Áo ban hành luật bắt buộc tiêm vaccine COVID-19

Ngày 4/2, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã ký ban hành luật bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với người trưởng thành, qua đó đưa nước này trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu (EU) áp dụng quy định nghiêm khắc này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Vienna, Áo. Ảnh: AFP/TTXVN

Luật áp dụng với tất cả người lớn, trừ phụ nữ mang thai và những người được miễn trừ vì lý do y tế. Sau giai đoạn “giới thiệu” luật, những người không tiêm vaccine ngừa COVID-19 có thể bị phạt đến 3.600 euro (4.100 USD) vào giữa tháng 3 tới.

Hàng chục nghìn người Áo đã tham gia những cuộc biểu tình đều đặn vào cuối tuần trên cả nước kể từ khi luật trên mới còn là dự luật được đưa ra thảo luận hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên dự luật đã nhận được sự ủng hộ chính trị rộng rãi của hầu hết các đảng trong Quốc hội, trừ một số nhóm cực hữu.

Hiện đã có 69% người Áo hoặc người thường trú tại nước này có giấy chứng nhận tiêm đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, bao gồm cả mũi tăng cường cho những người tiêm mũi gần nhất trước đó hơn 6 tháng.

Hiện mới chỉ có một số ít nước áp dụng quy định bắt buộc tiêm vaccine COVID-19, trong đó có Ecuador, Tajikistan, Turkmenistan, Indonesia và Micronesia.

Đỗ Tuấn Anh (TTXVN)
WHO khuyến nghị tăng tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại châu Phi thêm 6 lần
WHO khuyến nghị tăng tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại châu Phi thêm 6 lần

Châu Phi cần tăng tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thêm "6 lần" nhằm đạt mục tiêu bao phủ vaccine 70% như đã lên kế hoạch trong 6 tháng đầu năm 2022. Đây là khuyến nghị được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra trong ngày 3/2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN