UNICEF: COVID-19 đe dọa các chương trình tiêm chủng ở khu vực Thái Bình Dương

Ngày 14/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đe dọa các chương trình tiêm chủng định kỳ cho trẻ em ở Fiji và nhiều khu vực khác ở Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Vaccine phòng sởi, quai bị và rubella. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng truyền thông Fiji (FBC), UNICEF cho biết tỷ lệ bao phủ tiêm chủng ở trẻ em có xu hướng giảm khi đại dịch COVID-19 tiếp tục gây nhiều lo ngại và bất ổn. Đại diện UNICEF ở khu vực Thái Bình Dương lo ngại điều này có thể dẫn tới tình trạng số trẻ em dễ mắc bệnh tại khu vực Thái Bình Dương gia tăng. Trưởng Đại diện UNICEF khu vực Thái Bình Dương Sheldon Yett cho rằng tình trạng gián đoạn các dịch vụ chăm sóc y tế trong đại dịch COVID-19 có thể làm gia tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ em khi các bà mẹ lo ngại dịch bệnh nên không muốn đưa trẻ đi tiêm chủng.

Quan chức này cho biết UNCEF đã nhận thấy tình trạng giảm đáng kể số trẻ được tiêm chủng, tâm lý lo sợ nhiễm COVID-19 khiến một số bà mẹ không muốn đưa trẻ em đi tiêm những mũi chủng ngừa cần thiết và đây là một vấn đề đáng quan ngại. Những bệnh như bệnh sởi có thể rất nguy hiểm với tính mạng của trẻ em. Dù việc phòng ngừa bệnh COVID-19 là mục tiêu trọng tâm hiện tại nhưng cũng có những vấn đề khác cần được quan tâm.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Fiji Ifereimi Waqainabete cho biết quốc gia này có tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao nhất trên toàn cầu. Bộ trưởng Waqainabete cũng cho rằng COVID-19 không thể xóa bỏ những căn bệnh khác và những tác động của các căn bệnh này, đồng thời khẳng định sẽ đảm bảo để mọi trẻ em đều được tiêm chủng định kỳ đầy đủ. Người đứng đầu ngành y tế Fiji khẳng định chủng ngừa cho trẻ em đã được quy định trong luật và những mũi chủng ngừa rất cần thiết để bảo vệ trẻ em trước những căn bệnh truyền nhiễm như bệnh sởi, quai bị, rubella hoặc bại liệt.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng lưu ý những thông tin sai lệch về vaccine cũng đang dẫn tới những hiểu biết không đúng, đẩy trẻ nhỏ vào nguy cơ tử vong. Theo WHO, những hậu quả của căn bệnh COVID-19 có thể sẽ không thấm vào đâu so với những tổn thương và nguy cơ thiệt mạng mà trẻ phải chịu đựng nếu không được tiêm chủng định kỳ đầy đủ.

Lê Ánh (TTXVN)
Chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp 1/4 dân số Mỹ trong năm bầu cử Tổng thống
Chiến dịch tiêm chủng khẩn cấp 1/4 dân số Mỹ trong năm bầu cử Tổng thống

Sau khi binh nhì David Lewis gục xuống và tử vong trong một buổi huấn luyện cơ bản tại căn cứ Fort Dix, Mỹ vào ngày 4/2/1976, một cuộc điều tra đã xác định nguyên nhân cái chết của thanh niên 19 tuổi này là một sát thủ khét tiếng vốn đã “ngủ yên” trong nhiều năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN