Ứng cử viên Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong công bố cương lĩnh tranh cử

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 29/4, ứng cử viên duy nhất tranh cử chức Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), cựu Tổng Thư ký hành chính Lý Gia Siêu, đã công bố cương lĩnh tranh cử, trong đó có 4 điểm chính gồm: tăng cường năng lực quản trị của chính quyền đặc khu; tăng nguồn cung nhà ở; nâng cao năng lực cạnh tranh của Hong Kong và quan tâm đến xã hội cùng thế hệ thanh niên.

Chú thích ảnh
Ứng cử viên Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ông Lý Gia Siêu, công bố cương lĩnh tranh cử tại Hong Kong ngày 29/4/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Lý Gia Siêu cho biết Hong Kong sẽ phát triển một khu đô thị mới ở phía Bắc giáp với Trung Quốc đại lục và biến khu đô thị này thành động lực tăng trưởng mới. Ông coi đây là một yếu tố quan trọng đối với sự hội nhập của Hong Kong với Khu Vịnh lớn Quảng Đông - Hong Kong - Macau và Trung Quốc đại lục.

Theo ông Lý Gia Siêu, dự án này cũng sẽ giúp giải quyết vấn đề nhà ở lâu nay của Hong Kong. Cung cấp nhà ở với giá cả hợp lý luôn được xem là ưu tiên của chính quyền Hong Kong kể từ khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc đại lục vào năm 1997. Tuy nhiên, dù chính quyền đã rất nỗ lực, nhưng nhiều người dân hiện vẫn đang phải sống trong những không gian chật chội và căn hộ chia nhỏ, do đây là một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới.

Bên cạnh đó, ông Lý Gia Siêu cũng cho biết ông sẽ tái cơ cấu bộ máy chính quyền Hong Kong để nâng cao năng lực quản trị.

Về vấn đề an ninh, ông khẳng định chính quyền mới sẽ đặt nền tảng cho sự ổn định bằng cách ban hành nhiều luật hơn và đánh giá kỹ lưỡng rủi ro an ninh trong các lĩnh vực bao gồm tài chính và cơ sở hạ tầng.

Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Trưởng đặc khu Hong Kong sẽ diễn ra vào ngày 8/5 tới. Hiện cộng đồng tài chính ngày càng lo ngại rằng vai trò trung tâm thương mại quốc tế của Hong Kong có thể bị đe dọa, mà một trong những nguyên nhân là do dịch COVID-19.

Mạc Luyện (TTXVN)
Ông Lý Gia Siêu nộp đơn tranh cử chức Trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)
Ông Lý Gia Siêu nộp đơn tranh cử chức Trưởng đặc khu Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 13/4, cựu Tổng thư ký hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lý Gia Siêu thông báo đã chính thức nộp đơn tham gia cuộc tranh cử chức trưởng đặc khu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN