Ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc cam kết triển khai THAAD

Ứng cử viên của đảng Nhân dân trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc ông Ahn Cheol-soo khẳng định cam kết triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Ông Ahn Cheol-soo tái khẳng định sẽ tôn trọng cam kết đối với kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu với báo chí ngày 9/4, ông Ahn Cheol-soo, ứng cử viên của đảng Nhân dân (trung tả) tham gia tranh cử tổng thống Hàn Quốc, tái khẳng định sẽ tôn trọng cam kết đối với kế hoạch bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Việc triển khai THAAD, vốn bị các nước láng giềng của Hàn Quốc, đặc biệt là Trung Quốc, phản đối mạnh mẽ, đã trở thành một chủ đề quan trọng trong tiến trình vận động bầu cử tổng thống Hàn Quốc, khi chỉ còn 1 tháng nữa là đến ngày bỏ phiếu. Các đảng phái đang chia rẽ về việc có nên tiếp tục thực thi kế hoạch này hay không trước sự trả đũa kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Yonhap, ông Ahn khẳng định: "Một tổng thống có trách nhiệm thực hiện  thỏa thuận đã ký giữa hai nhà nước". Trước đó, ông Ahn vốn phản đối kế hoạch triển khai THAAD tại Hàn Quốc và chỉ trích việc cựu Tổng thống Park Geun-hye thực hiện thỏa thuận với Mỹ mà không tham vấn các nước láng giềng. Ông nhấn mạnh sai lầm ngoại giao đã dẫn đến những tổn thất lớn đối với lợi ích quốc gia.


Tuy nhiên, theo ứng cử viên này, một khi việc triển khai THAAD đã được khởi động, "sẽ là vô trách nhiệm nếu một ứng cử viên tổng thống phản đối kế hoạch này và tìm cách trì hoãn thực hiện khi đắc cử". Ông cho rằng vấn đề này cần được nhìn nhận ở khía cạnh uy tín đồng minh giữa Mỹ với Hàn Quốc, và hai bên cần tham vấn chặt chẽ để duy trì "các quan hệ đáng tin cậy".

TTXVN/Tin Tức
Hàn Quốc sẽ triển khai máy bay không người lái đối phó với Triều Tiên
Hàn Quốc sẽ triển khai máy bay không người lái đối phó với Triều Tiên

Ngày 7/4, quân đội Hàn Quốc thông báo sẽ triển khai nhiều máy bay không người lái tới các đơn vị tiền tuyến để đối phó với các hoạt động của binh sỹ Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN