Ứng cử viên Thủ tướng Anh cam kết về thời hạn hoàn tất Brexit

Ngày 12/6, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã bắt đầu cuộc vận động tranh cử kế nhiệm Thủ tướng Theresa May với cam kết đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit vào ngày 31/10 tới.

Chính khách kỳ cựu này đồng thời cảnh báo đảng Bảo thủ rằng việc tiếp tục trì hoãn Brexit chính là sự thất bại. 

Chú thích ảnh
Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson phát biểu tại một sự kiện ở trung tâm thủ đô ngày 18/1/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong chiến dịch vận động tại trung tâm thủ đô London, ông Johnson đã nêu bật sức mạnh nội tại của nền kinh tế Anh, thể hiện quyết tâm hoàn tất Brexit vào ngày 31/10 và khôi phục niềm tin của cử tri Anh vào sự lãnh đạo của đảng Bảo thủ. Cựu Ngoại trưởng tuyên bố: "Tôi không chủ định theo đuổi kịch bản Brexit không thỏa thuận". Tuy nhiên, ông khẳng định London vẫn phải chuẩn bị kế hoạch dự phòng cho tình huống tồi tệ này.

Theo ông Johnson, bất cứ sự trì hoãn thêm nào trong tiến trình Brexit đều làm tổn hại tới niềm tin của cử tri Anh đối với năng lực điều hành đất nước của đảng Bảo thủ và khiến đảng này đối mặt với nguy cơ mất quyền lãnh đạo vào tay Công đảng. Ông nhấn mạnh: "Trì hoàn có nghĩa là thất bại, trì hoãn có nghĩa là đổ vỡ".     

Thực tế cho thấy uy tín của đảng Bảo thủ đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thế kỷ qua sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu hồi tháng trước. Kết quả thăm dò dư luận đều hướng tới việc Anh tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn mà trong đó cả đảng Bảo thủ và Công đảng không không giành được thế đa số tại Quốc hội. 

Vương quốc Anh có thể rơi vào một cuộc khủng hoảng hiến pháp khi có nhiều ứng cử viên kế nhiệm bà May thể hiện lập trường ủng hộ Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, Quốc hội Anh cho đến nay khẳng định sẽ tìm cách ngăn chặn kịch bản nói trên.

Trong khi đó, chỉ vài phút trước tuyên bố của ông Johnson, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết ông không nghĩ nếu đắc cử, ông Johnson có thể đưa Anh rời khỏi EU vào ngày 31/10. 

Ngoài ông Boris Johnson, hiện có ít nhất 12 ứng cử viên công khai tuyên bố tranh cử để trở thành chủ nhân của nhà số 10 phố Downing, trong đó có Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid và Bộ trưởng Môi trường Michael Gove. Các ứng cử viên này đều đã công bố quan điểm riêng rẽ về vấn đề Brexit. Trong bối cảnh đó, EC khẳng định sẽ không tái đàm phán thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đã đạt được hồi tháng 11/2018 bất kể ai là nhà lãnh đạo mới của Anh.

Lan Phương (TTXVN)
EU cảnh báo Anh phải thanh toán hóa đơn 'ly hôn' nếu Brexit không thỏa thuận
EU cảnh báo Anh phải thanh toán hóa đơn 'ly hôn' nếu Brexit không thỏa thuận

Trong tuyên bố ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo Anh sẽ phải có nghĩa vụ chia sẻ ngân sách hoạt động của "ngôi nhà chung" châu Âu ngay cả khi nước này rời đi mà không có bất cứ thỏa thuận nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN