Ứng cử viên Chủ tịch WB của Mỹ gặp thách thức

Ngày 16/4, các giám đốc điều hành của Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhóm họp để thảo luận và quyết định người sẽ lãnh đạo thể chế tài chính đa phương này sau khi Chủ tịch hiện nay, ông Robert Zoellick, sẽ mãn nhiệm vào tháng Sáu tới.

Cuộc đua tranh giành ghế chủ tịch WB hiện nay là cuộc đua song mã giữ hai ứng cử viên là Kim Jong Jim đến từ Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Nigêria Ngozi Okonjo-Iweala.

Được Tổng thống Mỹ Barack Obama chính thức đề cử, ông Kim Jong Jim, 52 tuổi, người Mỹ gốc Hàn Quốc, hiện là Hiệu trưởng Đại học Dartmouth -một trường danh tiếng ở bang New Hampshire của Mỹ. Ông là một bác sĩ trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển, từng giữ chức Giám đốc Chương trình HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giáo sư Trường Y khoa Đại học Havard.


Cuộc đua tranh giành ghế chủ tịch WB hiện nay là cuộc đua song mã giữa ứng cử viên là Kim Jong Jim (phải) đến từ Mỹ và Bộ trưởng Tài chính Nigêria Ngozi Okonjo-Iweala. Ảnh: AFP/TTXVNViệc Tổng thống Obama đề cử một chuyên gia y tế cộng đồng làm chủ tịch một tổ chức chuyên về quản lý tài chính được xem là một sự lựa chọn khá bất ngờ của Oashinhtơn. Từ khi thành lập WB đến nay, người đứng đầu tổ chức này thường là các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, doanh nhân hoặc chính trị gia. Giới quan sát cũng bày tỏ quan ngại khi cho rằng kinh nghiệm của ông  Kim Jong Jim không đủ rộng để có thể bao quát được tất cả các lĩnh vực mà WB đang chú trọng tới như quản lý tài chính, phát triển cơ sở hạ tầng và bảo vệ môi trường.

Khác với ứng cử viên của Mỹ, đại diện duy nhất của các nước đang phát triển, Bộ trưởng Tài chính Nigiêria Ngozi Okonjo-Iweala lại là một nhà kinh tế xuất sắc, từng tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành kinh tế Đại học Harvard năm 1977 và là tiến sỹ phát triển kinh tế vùng tại Học viện Kỹ thuật Massachussetts (MIT) năm 1981. Nữ chính khách này từng đảm nhiệm cương vị Giám đốc điều hành WB từ tháng 10/2007 đến tháng 7/2011, giữ chức Phó Chủ tịch WB dưới thời ông James Wolfensohn. Sau khi rời WB năm 2003, bà Iweala về Nigiêria làm Bộ trưởng Kinh tế kiêm Bộ trưởng Tài chính. Trong hơn hai năm "nắm giữ hầu bao" của Nigiêria, bà đã sa thải hàng loạt quan chức tham nhũng, tinh giản bộ máy chính quyền, trấn áp nạn lừa đảo trên mạng Internet....Tạp chí "Times" từng vinh danh bà là một trong những "người hùng" của thế giới.

Theo “luật bất thành văn” từ trước đến nay, vị trí đứng đầu WB sẽ thuộc về một người Mỹ trong khi người đứng đầu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đến từ châu Âu. Lần này, nếu thông lệ lặp lại, chủ tịch kế tiếp của WB chắc chắn sẽ là ứng cử viên của Oasinhtơn. Tuy nhiên, trong một lá thư công bố hồi đầu tháng 4/2012, 39 cựu giám đốc điều hành WB và các nhà kinh tế đã bày tỏ ủng hộ bà Iweala trở thành Chủ tịch WB. Họ kêu gọi ban giám đốc WB nên đưa ra quyết định dựa trên phẩm chất của các ứng cử viên, thay vì quốc tịch, đồng thời nhấn mạnh Bộ trưởng Tài chính Nigiêria có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đối với một người đứng đầu WB.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 66 năm kể từ khi được thành lập, ứng cử viên chức Chủ tịch WB của Mỹ phải đối mặt với thách thức. Dự kiến, trong ngày 16/4, các giám đốc điều hành WB sẽ phải biểu quyết để đưa ra quyết định cuối cùng.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản