Mỹ đề cử ứng viên Chủ tịch WB

Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức đề cử ông Kim Jong Jim, Hiệu trưởng Đại học Dartmouth -một trường danh tiếng ở bang New Hampshire của Mỹ- vào chức vụ Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB), thay ông Robert Zoellick sẽ rời vị trí này vào tháng 6 tới.

Ông Kim, người Mỹ gốc Hàn Quốc, năm nay 52 tuổi, là một đề cử bất ngờ của Mỹ cho chức vụ người đứng đầu tổ chức tài chính quốc tế quan trọng này. Trước đó, mọi dự đoán đều nhằm vào những nhân vật chính trị có tên tuổi như Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thượng nghị sĩ John Kerry hay cựu Bộ trưởng Tài chính Lawrence Summers.

Phát biểu tại một buổi lễ ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama khẳng định đây là thời điểm để một chuyên gia có kinh nghiệm phát triển điều hành một tổ chức tài chính lớn chuyên cung cấp viện trợ phát triển và các khoản vay cho các nước nghèo và đang phát triển. Ông Kim đã dành hơn 20 năm công tác để cải thiện điều kiện tại các quốc gia đang phát triển trên khắp thế giới.


Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải), ông Kim Jong Jim (thứ hai, trái), Ngoại trưởng Hillary Clinton tại lễ công bố ứng viên Chủ tịch WB, ở Oasintơn DC, ngày 23/3. Ảnh: AFP/TTXVNLý lịch của ông Kim cũng hết sức đặc biệt cho vị trí Chủ tịch WB. Ông là một bác sĩ trước khi trở thành chuyên gia trong lĩnh vực phát triển, từng giữ chức Giám đốc Chương trình HIV/AIDS của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giáo sư Trường Y khoa Đại học Havard. Từ khi thành lập WB đến nay, người đứng đầu tổ chức này luôn là các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, doanh nhân hoặc chính trị gia.

Lâu nay, vị trí Chủ tịch WB luôn do người Mỹ nắm giữ mặc dù có sự phản đối của một số nước. Quyết định đề cử của Tổng thống Obama gần như là một sự bảo đảm chắc chắn rằng ông Kim sẽ được Ban Giám đốc WB bổ nhiệm làm Chủ tịch. Hiện cũng có một ứng cử viên nước ngoài khác cho chức vụ này là Bộ trưởng Tài chính Nigêria Ngozi Okonjo-Iweala. Ứng cử viên này nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế hàng đầu của châu Phi là Nam Phi, Angôla và Nigiêria. Điều này hứa hẹn sẽ diễn ra một cuộc ganh đua lần đầu tiên vào chức vụ lâu nay vẫn do một người Mỹ đảm nhiệm. Quyết định cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra tại các cuộc họp của Ban giám đốc WB vào giữa tháng tư tới.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản