UNCTAD nỗ lực đưa lúa mì và phân bón của Nga trở lại thị trường thế giới

Tổng thư ký cơ quan Hội nghị Liên hợp quốc về Hợp tác và Phát triển (UNCTAD) đã tiến hành các cuộc họp tại Moskva (Nga) nhằm tìm kiếm giải pháp dỡ bỏ các rào cản đang tồn tại để lúa mì và phân bón của Nga có thể trở lại các thị trường trên thế giới.

Chú thích ảnh
Một cánh đồng lúa mì tại Karpenkovo, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trong tuyên bố đưa ra ngày 31/5, người phát ngôn của LHQ, ông Stephane Dujarric, cho biết hiện người đứng đầu UNCTAD sẽ tiếp tục tiếp xúc với phía Mỹ về vấn đề này.

Theo ông Dujarric, bà Rebecca Greenspan đã thay mặt Tổng Thư ký LHQ, có mặt ở Moskva ngày 30/5, nhằm đối thoại để có thể đưa 2 mặt hàng thiết yếu nói trên của Nga trở lại thị trường toàn cầu, giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng gia tăng hiện nay. Tại Moskva, bà Greenspan đã có buổi làm việc với Phó Thủ tướng thứ nhất của Nga Andrei Belousov và hiện có mặt tại thủ đô Washington để tiếp tục thảo luận với phía Mỹ.

Cùng ngày, Đại sứ Linda Thomas-Greenfield, Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ tuyên bố Washington ủng hộ nỗ lực của LHQ đóng vai trò trung gian trong đàm phán với Nga nhằm đưa ngũ cốc của Nga trở lại thị trường thế giới. Bà nhấn mạnh Mỹ rất ủng hộ LHQ cử bà Rebecca Greenspan tới thảo luận với Nga và Mỹ về vấn đề trên, đồng thời hy vọng những nỗ lực của LHQ sẽ khuyến khích các công ty vốn còn e ngại việc nhập ngũ cốc và phân bón của Nga.

Cũng trong ngày 31/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã điện đàm với người đồng cấp Italy Luigi Di Maio về những nỗ lực hỗ trợ Ukraine. Tại cuộc điện đàm, hai bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương để giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực toàn cầu.

Hải Vân - Phạm Ngọc Ánh (TTXVN)
UNCTAD: Triển vọng của nền kinh tế thế giới xấu đi do xung đột ở Ukraine
UNCTAD: Triển vọng của nền kinh tế thế giới xấu đi do xung đột ở Ukraine

Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 16/3 đã công bố báo cáo đánh giá nhanh về tác động của tình hình căng thẳng ở Ukraine đối với thương mại và phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN