Ukraine sạch bách dự trữ vàng

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine Valeria Gontareva vừa tiết lộ số liệu gây sốc: dự trữ vàng của Ukraine đã chạm đáy: gần như bằng 0. Kể từ đầu năm, dự trữ vàng đã giảm gần 16 lần, làm dấy lên câu hỏi: Số vàng này đã đi đâu?

Vàng Ukraine "không cánh mà bay".


Bà Valeria Gontareva cho hay: “Thống kê chính thức của Ngân hàng quốc gia cho thấy số lượng vàng trong kho dự trữ đã giảm mạnh, và chưa rõ khối lượng vàng này đã đi đâu. Hồi đầu tháng, khối lượng vàng dự trữ trị giá 1 tỷ USD, chiếm 8% tổng dự trữ quốc gia”.

Theo số liệu mới nhất của ZeroHedge, ngày 1/11, dự trữ ngoại tệ đứng ở mức 12,6 tỷ USD, trong khi dự trữ vàng quốc gia Ukraine chỉ còn trị giá 123,6 triệu USD. Tuy nhiên, con số này mâu thuẫn với con số mà vàng nên đứng ở mức đó là 988,7 triệu USD, nếu tỷ lệ vàng trong tổng dự trữ là 8%.

Vào cuối tháng Hai, dự trữ vàng trị giá khoảng 1,8 tỷ USD, chiếm 12% tổng dự trữ quốc gia. Trong tháng 7 và tháng 8, Ngân hàng Trung ương công bố dự trữ vàng có trị giá 1,6 tỷ USD, và 1,7 tỷ USD trong tháng 9.

Tuy nhiên, theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), hồi tháng 10/2014, ngân hàng này đã buộc phải bán khối lượng vàng trị giá 874 triệu USD để trả các khoản nợ công trong và ngoài nước.

Một giả thuyết khác cho rằng Ukraine đã quyết định chuyển dự trữ vàng sang Mỹ không lâu sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovich diễn ra, khi Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tháng 5, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine lúc đó, ông Stpan Kubiv, cho hay Ukraine có kế hoạch sử dụng một phần đợt giải ngân khoản vay từ IMF để tăng dự trữ vàng và tiền tệ để bình ổn giá cho đồng hryvnia. IMF, tuy trước đó từ chối cho Ukraine vay tiền do vấn đề tham nhũng, trong tháng 4 đã cam kết cho nước này vay 17 tỷ USD trong hai năm để giúp Ukraine ngả về châu Âu, chứ không phải Nga.

Tuy nhiên, ngân hàng đã ngừng hỗ trợ đồng tiền nội địa từ giữa tháng 11 khi đồng tiền này rơi tự do. “Sự mất giá của đồng hryvnia hiện này là 100%. Các doanh nghiệp đã bắt đầu lo sợ. Ngay cả khi đồng hryvnia mất giá 50%, bắt đầu từ tháng 7, chúng ta đã có thể ổn định tình hình, nhưng khi đó chiến sự lại nổ ra”, bà Gontavera nói.

Nền kinh tế Ukraine đã rơi khỏi tầm kiểm soát sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovych và chiến sự tại Đông Ukraine chưa đến hồi kết. Chính phủ mới của Ukraine hiện phải đối mặt với rất nhiều vấn đề kinh tế bao gồm dự trữ chạm đáy, lạm phát cao chóng mặt, tăng trưởng thu hẹp, thiếu nguồn khí đốt tự nhiên, và những khoản nợ chồng chất.


H.Nhân
(Theo RT)
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản