Ukraine nói xung đột ở Soledar chưa kết thúc, Nga điều thêm quân đến 'chảo lửa' miền Đông

Quân đội Ukraine đã bác bỏ thông tin cho rằng các lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố Soledar ở miền Đông nước này.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên từ các cuộc không kích vào thành phố tiền tuyến Soledar hôm 5/1. Ảnh: Reuters

Hôm 12/1, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar cho biết các lực lượng Ukraine vẫn trụ vững khi giao tranh ác liệt tiếp diễn ở Soledar. Đồng thời, bà cho biết thêm rằng Nga đã tăng số lượng từ 250 quân một tuần trước đó lên 280 quân.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng bác bỏ tuyên bố Nga bao vây và kiểm soát thành phố này. Ông nói trong bài phát biểu vào đêm 12/1: “Cuộc xung đột vẫn tiếp diễn. Hướng Donetsk đang được giữ vững. Và chúng tôi sẽ làm mọi thứ, không ngừng nghỉ dù chỉ một ngày, để tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổ chức quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố Moskva đã kiểm soát toàn bộ thành phố Soledar vào cuối ngày 11/1. Tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết giới truyền thông nên chờ thông tin xác nhận từ Bộ Quốc phòng về tình hình ở Soledar. 

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong cuộc họp giao ban hàng ngày rằng lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Moskva đã bao vây Soledar từ phía Bắc và phía Nam, trong khi “các đơn vị tấn công đang chiến đấu bên trong thành phố”. 

Chuyên gia chính trị - quân sự Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng do Nga bổ nhiểm, nhận định sau khi kiểm soát Soledar, quân đội Nga sẽ tăng cường binh lực trên mặt trận này để kiểm soát Bakhmut.

“Sau khi kiểm soát Soledar, lực lượng ở Bakhmut sẽ được củng cố vững chắc. Các lực lượng vũ trang của Nga trên mặt trận này sẽ được củng cố để phát huy những thắng lợi đã đạt được. Cả Soledar và Bakhmut đều là chìa khóa của Kramatorsk và những bước tiến xa hơn, bao gồm cả Slavyansk”, ông Gagin nói với kênh truyền hình Rossiya-1 hôm 12/1.

Theo ông Gagin, cả Slavyansk và Kramatorsk sẽ không dễ dàng tấn công vì Quân đội Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng. Tất cả các lực lượng của họ đã rút lui và giờ đây họ sẽ tăng cường lực lượng ở khu vực này.

Ông Gaginnói thêm rằng các đô thị này đã biến thành các pháo đài. 

“Chúng ta sẽ phải chạm trán với những thành phố pháo đài tương tự, với khu công nghiệp khá rộng lớn và hệ thống phòng thủ nhiều lớp. Tuy nhiên, bằng cách phát huy những thắng lợi hiện nay, tôi nghĩ, chúng ta sẽ tiếp tục thành công trên mặt trận này trong tương lai”, quan chức này nói. 

Chú thích ảnh
 Thành phố Soledar. Ảnh: AP

Giao tranh ác liệt đang diễn ra ở vùng lân cận Bakhmut. Trước đó, ông Denis Pushilin, lãnh đạo DPR do Nga bổ nhiệm nói rằng các lực lượng Moskva đang thực hiện nhiệm vụ một cách có hệ thống, nhằm cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của Ukraine trong và xung quanh khu vực.

 Theo ông Pushilin, việc kiểm soát thành phố này sẽ là bàn đạp cho việc kiểm soát khu vực phía Bắc của Donestk. 

Trong diễn biến mới nhất, ngày 13/1, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga sẽ tiếp tục tấn công Donbass, sau khi Bộ Quốc phòng nước này báo cáo rằng lực lượng đổ bộ đường không đã bao vây thành phố.

“Đây không phải là lúc để dừng lại và ăn mừng. Công việc khổng lồ vẫn còn ở phía trước”, ông Peskov nói. “Không chỉ Soledar, nhiều khu vực khác cũng đang tiến hành các chiến dịch tấn công”.

Trận chiến khốc liệt giành Soledar, thành phố có dân số khoảng 10.000 người trước xung đột, đã diễn ra ác liệt trong vài tháng trở lại đây.

Theo hãng tin AP (Mỹ), Soledar, nổi tiếng về khai thác và chế biến muối, có ít giá trị nội tại nhưng lại nằm ở một điểm chiến lược cách thành phố Bakhmut 10 km về phía Bắc, nơi các lực lượng Nga muốn bao vây.

Việc chiếm Bakhmut sẽ làm gián đoạn các tuyến tiếp tế của Ukraine và mở ra một con đường cho người Nga tiến về phía Kramatorsk và Sloviansk, các thành trì của Ukraine ở tỉnh Donetsk.

Giám đốc Nghiên cứu về Nga tại nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận CAN ở Arlington, Virginia (Mỹ), ông Michael Kofman lưu ý: “Sự thất thủ của Soledar sẽ khiến việc giữ Bakhmut trở nên bấp bênh hơn nhiều đối với Ukraine”.

Bên cạnh đó, theo AP, sự thất thủ của Soledar sẽ là phần thưởng các lực lượng Nga đang tìm kiếm một tin tức chiến trường trong những tháng gần đây, sau khi để mất thành phố quan trọng Kherson.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TASS, RT, AP)
Hiệu ứng từ xung đột ở Ukraine và nỗi lo an ninh đối với thị trường vũ khí thế giới
Hiệu ứng từ xung đột ở Ukraine và nỗi lo an ninh đối với thị trường vũ khí thế giới

Tại châu Á, nơi có ngành công nghiệp quốc phòng phát triển nhanh nhất, sự nổi lên mạnh mẽ về quân sự của Trung Quốc cũng đang dẫn đến việc mở rộng quy mô sản xuất vũ khí. Bốn công ty Trung Quốc đã lọt vào top 10 nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN