Ukraine nói kho vũ khí của Nga đang cạn dần

Giới chức Kiev cho rằng quân đội Nga đang sử dụng nhiều tên lửa công nghệ cũ do kho vũ khí đang cạn dần, và phía Ukraine đã bắn hạ 50-70% số tên lửa Nga.

Chú thích ảnh
Một bệ phóng tên lửa phòng không S-300V của Nga tại sự kiện “Army 2022”, ở ngoại ô Moskva, Nga. Ảnh: Getty Images

Ngày 4/9, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine đã ra tuyên bố trong một bản cập nhật hoạt động được chia sẻ trên trang Facebook. Bài đăng cho biết các cuộc tấn công tiếp tục diễn ra ở Bakhmut và Avdiivka, thuộc các vùng đòi độc lập Donetsk và Luhansk ở miền đông nước này.

Bản cập nhật nói trên viết: “Trong 24 giờ qua, Nga đã phóng hơn chục quả tên lửa và thực hiện 24 cuộc không kích vào các mục tiêu quân sự và dân sự trên lãnh thổ Ukraine. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng dân sự bị ảnh hưởng tại các khu định cư Peremoha, Husarivka, Novomykhailivka, Bilohirya."

Tuy nhiên, tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng khẳng định quân đội Nga đã sử dụng nhiều tên lửa công nghệ có từ lâu trong cuộc xung đột: “Do thiếu vũ khí chính xác cao, Nga bắt đầu sử dụng tên lửa phòng không S-300 thường xuyên hơn”.

“Hơn 500 quả tên lửa như vậy đã được phóng trên lãnh thổ Ukraine, một số trong đó đã không đến được mục tiêu. Phía Nga được trang bị vài nghìn quả tên lửa loại này, nhưng hầu hết chúng không sử dụng được” - bài đăng trên Facebook viết.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS - Mỹ), tên lửa S-300 được sản xuất từ thời Liên Xô có tầm bắn tối đa 150km trong khi phiên bản S-300V có tầm bắn tối đa 100km. Trong khi Nga đang dựa vào S-300, Ukraine đã sử dụng Hệ thống tên lửa pháo binh Cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp. Tuy vậy, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng S-300 vẫn là một trong những tên lửa phòng không đáng gờm.

Quân đội Ukraine đã sử dụng HIMARS để tấn công các căn cứ và kho vũ khí của Nga, cũng như các cây cầu bắc qua sông Dnipro, ranh giới tự nhiên ngăn cách khu vực Kherson với phần còn lại của các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

HIMARS mang lại cho Ukraine khả năng tấn công từ khoảng cách xa hơn với độ chính xác cao và theo CSIS, các mẫu Block 1 và Block 1A có tầm bắn lần lượt là 164km và 298km.

Nga cho biết các lực lượng của họ đã phá hủy nhiều tên lửa HIMARS, nhưng không có tuyên bố nào được xác nhận một cách độc lập. Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã đánh chặn 44 quả tên lửa HIMARS của Ukraine ở miền nam nước này.

Mới đây hôm 3/9, Tướng Mykola Zhirnov, lãnh đạo Cơ quan quân sự thành phố Kiev, trả lời phỏng vấn cho biết có đến 50-70% tên lửa của Nga bị bắn hạ “bởi máy bay và các đơn vị tên lửa phòng không” của Ukraine. Ông nói thêm: "Nhưng thật không may, ngày nay chúng ta không thể đảm bảo 100% hiệu quả của các hoạt động phòng không, điều này là do nguyên nhân khách quan - không đủ số lượng phương tiện trinh sát, hàng không và hệ thống tên lửa phòng không”.

Ukraine đang cố gắng chiếm lại thành phố Kherson - thủ phủ Vùng Kherson, vốn là thành phố bị Nga kiểm soát kể từ giai đoạn đầu cuộc xung đột

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm 3/9 trên Tạp chí Wall Street, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Oleksiy Arestovyc, cho biết "không việc gì phải vội vàng" để giành lại thành phố Kherson và khi nhắm vào người Nga, các lực lượng Ukraine đang tìm cách "giải mã hệ thống cung cấp hậu cần đang hoạt động của họ và phá hủy nó bằng pháo binh và HIMARS".

Các hệ thống HIMARS đã được Mỹ cung cấp cho Ukraine trong những tháng gần đây như một công cụ để đối phó với các lực lượng Nga trên chiến trường. Tuần trước, một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cho biết HIMARS đã phát huy hiệu quả trong thực chiến.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Nhà Trắng: Thêm nhiều gói vũ khí cho Ukraine sẽ được công bố ngày tới
Nhà Trắng: Thêm nhiều gói vũ khí cho Ukraine sẽ được công bố ngày tới

Nhà Trắng cho biết thêm nhiều gói vũ khí viện trợ cho Ukraine sẽ được công bố trong những ngày tới, trong bối cảnh Ukraine và Nga đang có những tuyên bố trái ngược nhau quanh chiến dịch phản công của Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN