Nhà Trắng: Thêm nhiều gói vũ khí cho Ukraine sẽ được công bố ngày tới

Nhà Trắng cho biết thêm nhiều gói vũ khí viện trợ cho Ukraine sẽ được công bố trong những ngày tới, trong bối cảnh Ukraine và Nga đang có những tuyên bố trái ngược nhau quanh chiến dịch phản công của Kiev.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Không quân Mỹ kiểm tra các pallet chứa đạn pháo 155 mm trước khi chuyển đến Ukraine, tại Căn cứ Không quân Dover, Delaware, ngày 29/4/2022. Ảnh: AP

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 31/8 cho biết chính quyền Tổng thống Biden đang chuẩn bị công bố thêm nhiều gói viện trợ quân sự cho các lực lượng của Kiev. Tuyên bố của ông Kirby được đưa ra một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo gói viện trợ vũ khí kỷ lục trị giá gần 3 tỷ USD.

“Sẽ có thông báo về hỗ trợ an ninh trong tương lai trong những ngày tới”, người phát ngôn Kirby cho biết tại một cuộc họp báo.

Các gói sắp tới có thể sẽ được rút ra từ 40 tỷ USD được phân bổ cho Ukraine trong dự luật viện trợ kinh tế và quân sự được Quốc hội thông qua vào tháng 5. Mỹ đã phân bổ khoản viện trợ này thành các đợt gần như hàng tuần kể từ khi dự luật được thông qua, với gói công bố tuần trước là gói lớn nhất, tổng trị giá 2,98 tỷ USD.

Tổng thống Biden đã cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Ukraine "chừng nào còn cần", mặc dù mục tiêu cuối cùng của Mỹ trong cuộc xung đột là không rõ ràng. Hồi đầu mùa hè này, ông Biden từng viết rằng Mỹ “không muốn kéo dài cuộc chiến chỉ để gây thêm đau đớn cho Nga”, nhưng ông cũng đã nói về mong muốn gây ảnh hưởng đến sự thay đổi chế độ ở Moskva, và bộ trưởng quốc phòng của ông tuyên bố rằng làm suy yếu Nga là một mục tiêu cốt lõi của Mỹ.Hiện chưa rõ việc cung cấp vũ khí của Mỹ đã giúp Ukraine cầm chân các lực lượng Nga ở mức độ nào.

Đầu tuần này, phía Ukraine tuyên bố lực lượng quân sự nước này phản công "thành công" ở 3 khu vực thuộc vùng Kherson do Nga kiểm soát. Ông Yuriy Sobolevskyi, phó chủ tịch hội đồng khu vực Kherson, cho biết quân đội Ukraine đã "giành được thành công" trong chiến dịch phản công ở 3 khu vực trong tỉnh là thành phố Kherson, Beryslav và Kakhovka.

Tuyên bố của ông Sobolevskyi được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố nỗ lực của Ukraine nhằm tổ chức một cuộc phản công ở miền Nam đã thất bại.

Bộ này cho rằng các lực lượng Ukraine đã bị tổn thất nặng nề về trang thiết bị và nhân lực. Theo đó, lực lượng quân sự Nga đã bắn rơi 3 máy bay trực thăng của Ukraine. Ngoài ra, Nga cho biết Ukraine đã mất 4 máy bay chiến đấu trong 2 ngày giao tranh quanh chiến tuyến Mykolaiv - Kriviy Rih và ở các khu vực khác ở miền Nam Ukraine.

Trước đó, quân đội Ukraine ngày 29/8 tuyên bố chính thức phản công ở Kherson, miền Nam nước này. Giới chức Ukraine liên tục đề cập đến kế hoạch phản công vài tháng trở lại đây khi tăng cường sử dụng hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao HIMARS do Mỹ viện trợ nhắm vào các tuyến tiếp vận và liên lạc của Nga.

Trong bài phát biểu tối 29/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, quân đội nước này sẽ đẩy lùi lực lượng Nga khỏi toàn bộ lãnh thổ, trong đó có cả bán đảo Crimea và các khu vực ở Donbass. Tuy nhiên, ông tránh đề cập chi tiết hoạt động phản công.

Không lâu sau khi mở chiến dịch, Ukraine tuyên bố đã phá vỡ tuyến phòng thủ đầu tiên của Nga gần Kherson.

Về phía Nga, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm 30/8 thông báo, quân đội Ukraine đã "mất 1.200 quân nhân trong ngày qua khi tổ chức tấn công lực lượng của Moskva ở khu vực Nikolayev-Krivoi Rog và các vùng khác".

Trong vài tuần qua, các quan chức Ukraine nhiều lần cảnh báo sắp mở trận đánh lớn nhằm giành lại Kherson và các khu vực miền Nam. Trong một nỗ lực ngăn chặn đà phản công của Ukraine, Nga đã chuyển hàng nghìn quân từ Donbass xuống miền Nam Ukraine.

Nhiều chuyên gia nhận định, ở thời điểm hiện tại, Ukraine khó thực hiện chiến dịch phản công quy mô lớn ngay cả khi trước đó Kiev đã giành lại kiểm soát một số làng mạc, khu dân cư hay cắt đứt các tuyến đường tiếp vận quan trọng của Nga ở miền Nam.

Theo các chuyên gia, chiến dịch phản công của Ukraine đối mặt với không ít thách thức. Giới lãnh đạo và quân đội Ukraine đang phải chịu sức ép lớn phải nhanh chóng phản công trước mùa thu. Một phần là bởi mùa mưa khiến mặt đất mềm nhão, gây khó khăn cho hoạt động tiến công của xe tăng, xe tải và pháo binh. 

Một vấn đề quan trọng nữa là có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đang chuẩn bị tăng cường lực lượng cho chiến dịch ở Ukraine. Trong khi đó, Ukraine lo ngại, sự ủng hộ của phương Tây có thể giảm dần vào mùa Đông tới khi tác động của cuộc khủng hoảng khí đốt rõ rệt hơn.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo RT, Guardian)
Nga: Biệt kích Ukraine đánh chiếm bất thành nhà máy điện hạt nhân
Nga: Biệt kích Ukraine đánh chiếm bất thành nhà máy điện hạt nhân

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Kiev đã cử các nhóm biệt kích tới nhằm đánh chiếm Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye vào sáng 1/9 (theo giờ địa phương).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN