S-400 của Nga 'đối mặt với sức nóng' từ tên lửa AGM-88 Mỹ cung cấp cho Ukraine 

Các lực lượng vũ trang Ukraine được cho là đang tìm cách vô hiệu hóa hệ thống phòng không S-400 của Nga bằng cách sử dụng tên lửa chống bức xạ AGM-88 do Mỹ cung cấp.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Eurasiantimes.com

Một ấn phẩm tiếng Nga của Nhật báo Á-Âu (EAD) đưa tin, trong thời gian gần đây, quân đội Ukraine đã nỗ lực sử dụng tên lửa AGM-88 HARM để vô hiệu hóa radar phòng không của các hệ thống tên lửa S-400 và Buk-M3 ở Kherson và Nova Kakhovka.

Theo EAD, một quả tên lửa AGM-88 đã được sử dụng để tấn công một vị trí cụ thể của S-400, nhưng nó không thành công và thay vào đó rơi vào một tòa nhà chung cư ở vùng Kherson. Vì chung cư không phải là mục tiêu, các báo cáo cho rằng tên lửa có thể bị trục trặc, thậm chí nó có thể bị đánh chặn.

EAD nhận định đơn vị điều khiển hệ thống phòng không Nga có thể đã phát hiện tên lửa AGM-88 sắp tấn công và tắt radar. EAD lưu ý rằng tên lửa có thể bị phát hiện bởi radar 9S18M3 Kupol của tổ hợp Buk-M3, hệ thống VVO 96L6 của S-400, hoặc thậm chí là tổ hợp Gazetchik-E, được thiết kế để bảo vệ radar mặt đất.

Ngoài ra, EAD đã báo cáo rằng các thiết bị bên trong tên lửa AGM-88 có thể đã bị lỗi bởi các tổ hợp chế áp điện tử R-330ZH Zhitel hoặc R-330M1P của Nga, khiến AGM-88 không thể xác định được mục tiêu tấn công.

EAD cũng cảnh báo rằng các cuộc tấn công chống bức xạ như vậy có thể tăng lên và các lực lượng Ukraine khả năng sẽ bắn một số lượng lớn các tên lửa AGM-88 nhằm tấn công ồ ạt hệ thống phòng không Nga. 

Tuy nhiên, EAD cũng gợi ý rằng hệ thống phòng không tự hành Tor-M2U có thể là vũ khí thích hợp nhất để chống lại mối đe dọa như vậy. Ước tính rằng mỗi phương tiện chiến đấu 9A331M Tor-M2U có thể tiêu diệt ít nhất 6 - 8 tên lửa HARM.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Eurasiantimes.com)
Bỉ cung cấp 8 triệu euro viện trợ phi sát thương cho Ukraine
Bỉ cung cấp 8 triệu euro viện trợ phi sát thương cho Ukraine

Nhiều nước phương Tây đã và đang tăng cường viện trợ cho Ukraine, trong đó có Bỉ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN