Ukraine đổi tên thời Liên Xô hàng trăm điểm dân cư

Tại phiên họp ngày 17/3, với 231 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ukraine đã thông qua nghị quyết số 4084 về "phi cộng sản hóa", theo đó đổi tên 152 điểm dân cư tại 16 tỉnh nước này.

Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev. ẢNh: AFP/TTXVN

Đa số các điểm được đổi tên thuộc các tỉnh Vinnytsia, Dnepropetrovsk, Donetsk, Zaporozhye, Kiev, Kirovograd, Lugansk, Nikolaev, Odessa, Poltava, Sumy, Kharkov, Kherson, Khmelnytsky, Cherkasy, Chernihiv. Ngoài ra trong số những điểm dân cư đổi tên còn có thành phố Ordzhonikidze thuộc tỉnh Dnepropetrovsk, nay đổi tên thành Pokrov.

Phần chú giải của nghị quyết cho biết việc chọn tên mới có tính tới đề ​​nghị của chính quyền địa phương và khuyến cáo của Viện tưởng nhớ dân tộc Ukraine. Trước đó, người đứng đầu tỉnh Donetsk cho biết tỉnh này đã đổi tên thành phố Krasnoarmeysk thành Pokrovsk.

Quốc hội Ukraine cũng đã tạm thời thông qua một dự luật cho phép chính phủ tịch thu tài sản ở nước ngoài của cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovich mà không cần sắc lệnh của tòa án.

Đảng của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk ra tuyên bố cho biết luật trên sẽ cho phép chính phủ tịch thu các trái phiếu chính phủ trị giá 50 tỷ hryvnia, (1,9 tỷ USD) của cựu Tổng thống Yanukovich và sử dụng số tiền này cho chi tiêu quốc phòng và xã hội. Phát biểu tại Quốc hội, nghị sỹ Serhiy Pashinsky nhấn mạnh đạo luật mới được thông qua "đóng vai trò thiết yếu đối với nhà nước, quân đội và những người hưởng trợ cấp".

Ngoài ra, tuyên bố lưu ý các trái phiếu chính phủ trên được mua bằng tiền mà ông và các đồng minh của mình bòn rút của đất nước. Theo Thủ tướng Yatseniuk, ông Yanukovich nắm giữ số trái phiếu trên thông qua 42 công ty nước ngoài ở CH Cyprus, Seychelles, Anh, Panama và Belize.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản