Nga cảnh báo Ukraine sử dụng giải pháp quân sự tại Donbass

Nga không loại trừ khả năng chính quyền Ukraine chuẩn bị giải pháp quân sự tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Binh sĩ Ukraine trong buổi diễn tập quân sự tại vùng Kiev ngày 2/10. Ảnh: Reuter/TTXVN

Nga không loại trừ khả năng chính quyền Ukraine chuẩn bị giải pháp quân sự tại Donbass, miền Đông Ukraine, tuy nhiên vẫn hy vọng điều này không xảy ra. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karashin ngày 16/3.

Ông Karashin nhấn mạnh những hành động của quân đội Ukraine tại khu vực giới tuyến ngừng bắn ở miền Đông, trong đó có việc luân chuyển binh sĩ, củng cố vũ khí cho thấy một kịch bản quân sự có thể xảy ra.

Ông Karashin cũng tuyên bố Nga hy vọng những phát biểu của Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko về giải pháp hòa bình ở Donbass được thực hiện bằng hành động. Trước đó, Tổng thống Ukraine trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết "sẽ lấy lại Donbass" trong vòng 1 năm bằng biện pháp hòa bình.

Cùng ngày, đại diện quân sự Cộng hòa nhân dân Donesk tự xưng cho biết quân đội Ukraine trong ngày qua đã 210 lần bắn phá khu vực CHND Donesk tự xưng, trong đó có sử dụng vũ khí hạng nặng bị cấm theo thỏa thuận Minsk.

Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát đặc biệt (SMM) thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) Alexander Hoog cho biết ngày 16/3 ghi nhận một số binh sĩ Ukraine tiến tới gần đường giới tuyến giữa các bên xung đột ở Donbass.


Trong một diễn biến khác, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Ukraine Andrei Maghera ngày 16/3 cho rằng cuộc bầu cử tại một số khu vực 2 tỉnh Donesk và Lugansk không thể tổ chức trong 2 năm tới. Còn Chủ tịch Ủy ban cử tri Ukraine Alexei Kosel cho rằng cuộc bầu cử tại miền Đông Ukraine không thể tổ chức trong 5 năm nữa hoặc có thể 10 năm nữa, hoặc lâu hơn nữa.

Cũng liên quan đến Ukraine, Ủy ban châu Âu ngày 16/3 cho biết Liên minh châu Âu (EU) dành thêm 20 triệu euro hỗ trợ người tị nạn tại khu vực xung đột ở Donbass. Từ năm 2014, EU đã hỗ trợ 146 triệu euro cho những người bị ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine.

TTXVN/Tin Tức
Tình thế sống còn: Vì sao Ukraine cần Nga hơn bao giờ hết
Tình thế sống còn: Vì sao Ukraine cần Nga hơn bao giờ hết

Sự sống còn của nền kinh tế Ukraine không chỉ phụ thuộc vào các cứu trợ từ phương Tây mà còn cả sự nối lại các hoạt động đầu tư của Nga. Cho đến khi điều này diễn ra song song, không ai có thể dự báo về một tương lai tươi sáng cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN